Bài viết dưới đây chúng tôi cung cấp đến quý độc giả những lời chia buồn đám tang, những lời vĩnh biệt hay nhất, ý nghĩa nhất để quý độc giả có thể tìm hiểu và tham khảo.

Khi một gia đình có người thân mới mất, nỗi đau buồn không chỉ đến với gia đình đó, mà còn là nỗi đau buồn chung của những người khác – những người thân thiết với người đã khuất. Chính vì vậy, nhu cầu gửi lời chia buồn đám tang, gửi lời vĩnh biệt đến người đã khuất rất cần thiết.

Nội dung

Lời chia buồn đám tang cảm động, ý nghĩa nhất

1. Gửi những lời chia buồn đám tang thì cần lưu ý điều gì?

Nếu như ngày trước, việc có mặt tại đám tang để chia sẻ nỗi buồn với gia quyến thì mới được xem là trang trọng, thì ngày nay không nhất thiết phải bắt buộc như vậy. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, người ta đã dần lược bỏ đi những thủ tục rườm rà, phức tạp, phiền hà. Khách viếng hoàn toàn có thể gửi vòng hoa tang lễ, cùng với những dòng chia buồn đến người thân và tang quyến. Những lời chia buồn thắm đượm tình cảm cũng là điều vô cùng quý giá với gia đình có tang.

Tùy vào văn hóa, tôn giáo, vùng miền, cũng như lối sống của gia đình mà chúng ta có thể chọn những mẫu lời phúng tang lễ cách phù hợp nhất. Dưới đây là những điều lưu ý đối với khách viếng khi lựa chọn ngôn từ để gửi lời chia buồn đám tang.

1.1 Lối hành văn

Đôi khi, việc tìm kiếm những từ phù hợp để bày tỏ sự chia buồn với ai đó đôi khi có thể cảm thấy khá khó khăn, đó là lý do tại sao nhiều người chọn mua một tấm thiệp chia buồn viết sẵn kèm theo lời nhắn và gửi đi. Tuy nhiên, việc viết một bức thư chia buồn, điện chia buồn hoặc tin nhắn riêng như vậy có thể tác động lớn đến người, gia đình đang có tang, bởi tự viết một bức thư sẽ cá nhân hóa hơn và người nhận sẽ thực sự cảm nhận được lòng thành của người viết vì đã thực sự dành thời gian và nỗ lực để viết lời chia buồn.

Việc sử dụng câu phúng viếng hay lời phúng viếng phù hợp cũng thể hiện sự thân thuộc, tôn trọng và lời cảm thông sâu sắc đến cho gia đình người đã khuất. Do đó lối hành văn phải trang trọng, dùng những từ ngữ lịch sự, không xưng hô hay có cách gọi suồng sã cho dù thân quen đến mấy. Lời lẽ bày tỏ cảm xúc cũng nên chuẩn mực theo lối chung, nếu có thể làm thành thơ càng tốt, không nên dùng các từ cảm thán quá mức.

Cũng không cần dùng từ ngữ quá trang trọng, lời chia buồn cốt thể hiện được lòng thành, nên viết làm sao giản dị và gần gũi nhất có thể.

1.2 Lưu ý đến người đã mất

Việc cân nhắc đến người đã mất khi viết thư thể hiện sự tinh tế của khách viếng dành cho gia đình, cũng như phần nào cho thấy phép lịch sự. Khi lưu ý đến người đã mất, khách viếng cũng nên dùng ngôn từ thích hợp để bày tỏ lời chia buồn.

Nếu hoàn cảnh của đám tang là trường hợp “người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh”, thì khách viếng không nên chia buồn theo kiểu đơn thuần “đừng buồn, mạnh mẽ lên…”, bởi đây thật sự là mất mát quá lớn đối với gia đình về mặt tình cảm cũng như tâm linh. Khách viếng lúc này nên có lời chia sẻ thể hiện sự trân trọng đối với người đã khuất và động viên gia đình nên kiên cường, giữ gìn sức khỏe để tiếp tục cuộc sống sau này.

Nếu hoàn cảnh đám tang là trường hợp hết thọ mệnh, thì nỗi đau nó chỉ là mất mát chứ không quá bi thương. Các bạn hãy dành cho họ những lời cảm thông, nói đến sinh lão bệnh tử để gia đình thấy rằng, người mất khi già là điều thường thấy, không nên quá đau buồn.

1.3 Gửi kèm vòng hoa

Vòng hoa là thứ không thể thiếu để thể hiện sự trân trọng của người viếng với người mất và nhất là gia đình có tang sự. Bên cạnh đó, tốt nhất nên có thêm bức thư tay thể hiện lòng chân thành của khách viếng nếu không thể đến dự trực tiếp.

Xem thêm: Mẫu lời cảm ơn sau tang lễ hay nhất và ý nghĩa

2. Các yếu tố của một bức thư, tin nhắn, lời chia buồn

Không có một chuẩn mực chung cho việc viết thư, tin nhắn hay lời chia buồn. Một bức thư, lời chia buồn chuẩn mực được đong đếm theo cảm nhận của người đọc – một lời chia buồn chạm đến trái tim. Tuy nhiên, đa số các lời chia buồn thường có một mẫu chung, bao gồm các yếu tố sau:

  • Thừa nhận sự mất mát và khi bạn đề cập đến người đã qua đời.Không cần tránh né thực tế mất mát bởi vì người nhận đã biết điều đó. Thay vào đó, hãy thừa nhận sự mất mát và cố gắng đưa ra những lời an ủi để giúp họ giải quyết tình huống đáng buồn. Sẽ là một ý hay nếu bạn bày tỏ sự cảm thông, nói những điều tốt đẹp mà bạn nhớ về người đã khuất cùng với ký ức yêu thích của bạn về người ấy. Sau đó, bạn có thể tiếp tục nhắc nhở người nhận về điểm mạnh của họ và cách họ có thể sử dụng để vượt qua giai đoạn khó khăn này.
  • Đưa ra một hình thức giúp đỡ cụ thể cho tang quyến.Hãy nghĩ về những cách thực tế và cụ thể mà bạn có thể giúp đỡ người mà bạn đang gửi thư. Cho dù đó là một việc đơn giản như mang đồ uống giải khát khi thức dậy hay việc gì đó lớn lao như chăm sóc phương tiện đi lại trong tang lễ, nó có lẽ sẽ giúp ích rất nhiều cho gia đình người đã khuất và họ sẽ đánh giá cao điều đó rất nhiều.
  • Kết thúc bức thư với một niềm hy vọng hoặc bày tỏ sự cảm thông.Sử dụng một cụm từ hoặc một câu thay vì chỉ một từ để nó có vẻ cá nhân và chân thành hơn.

3. Những lời chia buồn đám tang, lời vĩnh biệt hay nhất

Hiếu An xin tổng hợp và chọn lọc những lời chia buồn đám tang, lời vĩnh biệt hay nhất để quý độc giả tham khảo và lựa chọn nhằm thể hiện lòng chân thành chia buồn của mình.

Mẫu thư chia buồn chân thành (1):

“Kính gửi…..(tên người nhận)

Tôi viết thư này để bày tỏ lời chia buồn chân thành nhất tới (người nhận) sau khi biết sự ra đi của (tên người đã khuất). Tôi biết đây là khoảng thời gian không chắc chắn và khó khăn về mặt tình cảm đối với anh/chị và gia đình. Cả tôi và các đồng nghiệp còn lại của chúng tôi gửi đến bạn những suy nghĩ và lời cầu nguyện của chúng tôi.

Dù không biết nhiều về (người đã khuất), nhưng tôi biết (người đã khuất) quan trọng như thế nào đối với anh/chị và những người thân yêu của anh/chị. Nghe những câu chuyện về (người đã khuất) trong cuộc sống của anh/chị cùng những niềm vui (người đã khuất) đã mang lại cho anh/chị khiến tôi cảm thấy như tôi đã biết (người đã khuất).

Những kỷ niệm, và tình yêu thương của (người đã khuất) chắc chắn sẽ sống mãi nhờ những người thân yêu như anh/chị và gia đình. Nỗi đau thật sự là một điều vô cùng khó khăn. Hãy chăm sóc bản thân và gia đình của anh/chị.

Vui lòng cho tôi biết nơi chúng tôi có thể gửi hoa và bất kỳ thông tin nào về dịch vụ mà anh/chị có thể cần. Chúng tôi sẽ luôn ở đây để hỗ trợ anh/chị trong thời gian khó khăn này.

Xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất.

(người gửi – ký tên)

Mẫu thư chia buồn cảm động (2):

Kính gửi [tang quyến]

Tôi rất đau buồn khi biết về sự mất mát của [tên của người đã khuất và mối quan hệ với tang quyến]. Tôi thật sự đồng cảm sâu sắc với nỗi mất mát của gia đình.

Một trong những kỷ niệm yêu thích của tôi về (người đã khuất) là …… Tôi sẽ luôn nhớ bạn đã nói về (kỷ niệm). Tôi hy vọng thời gian trôi sẽ giúp bạn vơi đi nỗi buồn và giữ lại những kỷ niệm đáng nhớ về người đã khuất trong tâm trí của bạn. Khi đó, tôi vẫn sẽ ở đây và giúp bạn chữa lành vết thương về sự mất mát, cũng như sẽ ở bên và ủng hộ bạn.

Mong bạn sớm vượt qua nỗi đau. Xin gửi đến bạn và gia đình lời chia buồn sâu sắc nhất.

Trân trọng,

(người gửi – ký tên)

Xem thêm: Bảng Giá Dịch Vụ Tang lễ Trọn Gói tại TPHCM – Cập Nhật 2021

Chuyên mục: Blog