Bài viết dưới đây cung cấp đến quý độc giả và gia đình có nhu cầu lưu giữ tro cốt người thân 5 nơi lưu giữ tro cốt tốt nhất.

Điểm danh 5 nơi gửi tro cốt tốt nhất tại TPHCM

1. Tại sao cần phải lưu giữ tro cốt

Trong bối cảnh hiện đại ngày nay, khi quỹ đất ngày càng ít đi, giá bất động sản lên cao (đặc biệt là bất động sản nghĩa trang) thì nhu cầu hỏa táng và lưu giữ tro cốt cũng ngày càng gia tăng. Hỏa táng trở thành sự lựa chọn tối ưu cho những gia đình ít có điều kiện, muốn tiết kiệm các chi phí và hướng tới một cuộc sống hiện đại hơn.

Tuy nhiên, hỏa táng không chỉ dừng lại ở việc thiêu di hài. Một số gia đình có nhu cầu muốn lưu lại tro để tiện cho việc tưởng niệm, thờ cúng sẽ phải tính toán đến cả những nơi lưu giữ tro cốt. Thông thường, các nơi lưu giữ tro cốt sẽ nằm trong khuôn viên nghĩa trang, công viên hỏa táng, những nơi có bầu không khí yên tĩnh, thanh tịnh, phục vụ cho việc an táng và tưởng niệm.

Việc lưu giữ tro cốt trong các hộc lưu tro tại các nhà tưởng niệm, công viên nghĩa trang hiện đang là xu hướng an táng cho người thân của các gia đình. Xu hướng này sẽ ngày càng được phát triển trong tương lai, khi hỏa táng thay thế mai táng trở thành hình thức an táng chủ yếu và dần in sâu trong nếp nghĩ của mỗi người.

2. Một số điểm cần lưu ý khi lựa chọn hộc lưu tro cốt vừa ý

(1) Vị trí

Vị trí hộc lưu tro là một trong những điều rất cần được lưu ý khi tiến hành lựa chọn nơi lưu giữ tro cốt. Gia đình nên đến tận nơi để lựa chọn hộc lưu tro, đánh giá bầu không khí, chất lượng và lựa chọn vị trí hộc phù hợp nhất cho việc tưởng niệm.

Thông thường, các vị trí hộc lưu tro lý tưởng nhất là vị trí ngang tầm mắt với người tưởng niệm. Điều này sẽ giúp cho ánh mắt người tưởng niệm được đặt đúng vào nơi lưu tro của người thân đã khuất.

(2) Chất lượng

Các hộc lưu tro có nhiệt độ vừa phải và không gian bảo quản kín, khiến cho khu vực để tro luôn khô ráo và duy trì các điều kiện lý tưởng để bảo quản tro cốt, tránh bị các tác động khách quan bên ngoài như thời tiết, độ ẩm, côn trùng…xâm hại.

(3) Thẩm mỹ

Việc gửi tro trong các hộc lưu tro tập thể tạo mỹ quan cho khu vực tưởng niệm, giúp việc tưởng niệm trở nên dễ dàng hơn. Các hộc lưu tro thường được làm bằng đá, trước hộc có khắc tên người đã khuất, tạo thành một khu vực tưởng niệm tập thể giúp duy trì không gian tưởng niệm được trang nghiêm, gọn gàng và chỉn chu.

Ngoài ra, việc lưu tro trong các hộc còn giúp tiết kiệm thời gian và an toàn, bởi các nhân viên nghĩa trang, nhân viên của khu vực tưởng niệm thường là những người có chuyên môn trong nghề an táng và bảo quản hài cốt sẽ hỗ trợ việc bảo quản tro cốt diễn ra chu đáo và kỹ lưỡng hơn. Đặc biệt, trong bối cảnh một số nơi thờ tự trước đây đang ngày càng quá tải và có nhiều vấn đề bất cập trong việc gửi giữ tro cốt người đã khuất, thì việc lưu tro trong các khu vực tưởng niệm trong khuôn viên hoặc các chùa, viện có khu vực lưu tro tân tiến với các hộc lưu tro thanh lịch, thẩm mỹ ngày càng được nhiều gia đình có người thân đã khuất tin tưởng lựa chọn.

(4) Giá cả

Những nơi lưu tro cốt nói chung và hộc lưu tro cốt nói riêng thường có giá rất cao, đặc biệt, khi áp dụng công nghệ tiên tiến vào việc lưu giữ tro cốt thì giá dịch vụ sẽ càng khó tiếp cận với các gia đình có mức thu nhập thông thường. Do đó, quý gia đình cần cân nhắc lựa chọn các khu lưu giữ tro cốt và hộc lưu tro có mức giá phù hợp. Hiếu An hân hạnh tư vấn cho quý gia đình về sản phẩm hộc lưu tro cốt có mức giá phải chăng thích hợp nhất cho ngân sách gia đình.

3. Các nơi lưu trữ tro cốt tốt nhất tại TPHCM

3.1 Hiếu An - dịch vụ cung cấp hộc lưu tro tốt nhất

Hiếu An là nhà cung cấp dịch vụ lưu tro trong các hộc lưu tro chất lượng và uy tín.

Với bề dày kinh nghiệm hành nghề trong lĩnh vực tâm linh của mình, Hiếu An đã xây dựng được hệ thống dịch vụ cung cấp các vật phẩm tâm linh cũng như các dịch vụ tâm linh trọn gói đến các gia đình có nhu cầu. Một trong những dịch vụ mà Hiếu An tâm đắc nhất chính là dịch vụ hỏa táng – lưu tro và tưởng niệm trọn gói, với đầy đủ các nghi lễ chu toàn. 

Các hộc lưu tro do Hiếu An cung cấp được xây dựng và thiết kế với công nghệ tiên tiến, hiện đại. Đặc biệt, hộc lưu tro mà Hiếu An mang đến cho quý gia đình để lưu giữ tro cốt người đã khuất có chất lượng cam kết bảo đảm. 

Nơi tưởng niệm cũng là một trong những yếu tố mà Hiếu An hướng đến khi cung cấp dịch vụ lưu giữ tro cốt người đã khuất cho quý gia đình. Tại đây, không gian tưởng niệm được xây dựng trang nghiêm, thanh tĩnh, thích hợp cho việc tưởng niệm đến người thân đã khuất. Cùng với đó, hệ thống hộc lưu tro công suất lớn sẽ phục vụ cho việc lưu giữ tro cất với số lượng lớn cùng phương pháp quản lý khoa học, giúp quý gia đình yên tâm khi tín thác trao gửi tro cốt người thân yêu. 

3.2 Sala Garden

Sala Garden là hoa viên nghĩa trang thuộc tỉnh Đồng Nai, tuy không thuộc TPHCM nhưng khoảng cách từ TPHCM sang hoa viên là rất gần. Do đó đây là điểm đến quen thuộc của các gia đình có nhu cầu lựa chọn và lưu giữ thi hài người thân trong các hộc lưu tro cốt.

Vì là hoa viên nghĩa trang, Sala Garden đáp ứng được tối đa tiêu chuẩn về khung cảnh và thẩm mỹ, với bối cảnh phong thủy và yên tĩnh cùng các công trình tâm linh lâu đời và nổi tiếng.

Sala Garden cũng sở hữu nhiều tiện ích cho hoạt động an táng người đã khuất và các hoạt động tâm linh nói chung: nhà tang lễ, tịnh xá, nhà hỏa táng, ngách hộc lưu tro cốt.

Đặc biệt, các ngách và hộc lưu tro cốt của Sala là một trong những điểm sáng về tiện ích tâm linh. Ngách lưu tro có thiết kế đèn led ánh sáng xanh, giúp mọi thứ trở nên yên tĩnh trang trọng và tăng thêm phần thẩm mỹ.

Mỗi ngăn lưu tro được làm bằng kính trong suốt, với hệ thống đèn Led sẽ hấp dẫn người tham qua ngay từ cái nhìn đầu tiên về không gian tưởng niệm. Đặc biệt, Sala Garden ứng dụng công tác hiện đại vào quản lý tro cốt. Mỗi hộc lưu tro có một mã số , khi nhập mã số, hệ thống sẽ đổi màu hộc lưu tro tương ứng để nhận biết. Điều này giúp công tác quản lý tro cốt diễn ra thuận lợi và phục vụ cho hoạt động tưởng niệm của người thân trong gia đình người quá cố một cách tốt nhất.

3.2 Pháp viện Minh Đăng Quang

Nhà lưu cốt tại Pháp viện Minh Đăng Quang cũng là một trong những lựa chọn vô cùng uy tín khi gia đình có nhu cầu lưu lại tro cốt của người đã khuất. Các ngách lưu tro của Pháp viện được thiết kế theo phong cách Phật Giáo, với các màu vàng-trắng chủ đạo và các họa tiết Phật giáo tinh xảo.

Các tro cốt của người thân quá cố được gia đình gửi gắm thường là các Phật tử muốn vãng sanh cực lạc dưới bàn tay của Đức Phật che chở, dưới tiếng kinh kệ và khói hương nơi thờ tự. Thấu hiểu mong muốn trên, pháp viện Minh Đăng Quang đã dành hẳn một bảo tháp để làm nơi lưu cốt cho các Phật tử.

Ngoài ra, các tiện ích lưu tro cũng cần được nhắc đến. Không gian lưu tro được lắp máy lạnh nhằm phục vụ việc bảo quản một cách tốt nhất, tránh khỏi các ảnh hưởng từ thời tiết hay độ ẩm môi trường. Công tác lưu thông tin cũng được tiến hành một cách cẩn thận và chu đáo, với hệ thống dữ liệu về lưu trữ thông tin tro cốt nhằm tránh bị thất lạc và thuận tiện cho việc thờ cúng, tưởng niệm.

3.3 Chùa Vĩnh Nghiêm

Không giống như Sala với thiết kế ngách lưu tro hiện đại, chùa Vĩnh Nghiêm vẫn duy trì hình thức lưu tro truyền thống tại bảo tháp xá lợi cộng đồng từ những năm 1982-1983. Với 4 tấng, bảo tháp hiện đang lưu giữ tro cốt của hơn 20.000 người đã khuất.

Ưu điểm của bảo tháp xá lợi lưu tro tại chùa Vĩnh Nghiêm là tính giản dị, gần gũi với truyền thống tâm linh người Việt và tín ngưỡng Phật Giáo.

Chùa Vĩnh Nghiêm với công tác quản lý tro cốt của người đã khuất rất chặt chẽ đã được lòng của rất nhiều người trong các gia đình có người thân đã khuất. Mỗi hũ tro cốt được gửi vào đều có một mã số giống như số nhà để thuận tiện cho việc quản lý. Khi người thân đến thăm viếng chỉ cần nói tên, ban điều hành sẽ hỗ trợ tìm vị trí đặt tro cốt người thân của họ.

Công tác quản lý “nhân khẩu” người đã mất khi đưa vào bảo tháp, cũng như đưa tro cốt ra ngoài, được ban điều hành tháp cốt chùa Vĩnh Nghiêm thực hiện rất chặt thông qua biên lai đóng phí gửi tro cốt vào. Trong trường hợp muốn đưa tro cốt ra ngoài thủy táng nhưng mất biên lai đóng phí, ban điều hành tháp cốt sẽ tra sổ gốc xem ai đứng tên và có sự xác nhận của tất cả thành viên trong gia đình đó.

Trên đây là toàn bộ các thông tin mà Hiếu An sưu tầm được về các nơi lưu giữ tro cốt và hộc lưu tro cốt tốt nhất tại TPHCM và các vùng lân cận. Hiếu An hân hạnh được cung cấp cho quý gia đình có nhu cầu dịch vụ tang lễ – an táng trọn gói và các dịch vụ tâm linh khác, đồng thời cung cấp các vật phẩm phục vụ cho các nghi lễ tâm linh như hộc đựng tro cốt, vàng mã, hũ đựng tro cốt, quách tiểu, máy hạ quan tài… Hiếu An mong nhận được sự tin tưởng từ quý gia đình.

Chuyên mục: Blog