Hoả táng là hình thức mai táng xuất hiện sớm và từng thịnh hành ở Việt Nam, đặc biệt dưới thời nhà Trần. 

PGS.TS Đinh Quang Hải dẫn nghiên cứu của nhà sử học Lê Văn Lan cho rằng: trong dân tộc Việt (Kinh) thì thời gian xuất hiện sớm nhất của hình thức này không quá niên đại du nhập của đạo Phật, tức khoảng đầu Công nguyên. Với người Việt cổ thì dấu vết của tục này đã xuất hiện từ trước khi Phật giáo du nhập vào nước ta. Tàn dư của tục hỏa táng tìm thấy ở dân tộc Thái ở vùng Thanh Hóa, Nghệ An và Lai Châu. 

Hoả Táng là gì? 

Đây là hình thức an táng người chết bằng cách thiêu xác thành tro, cốt rồi được lưu giữ lại trong hũ, bình hay quách. Tuỳ theo từng tôn giáo và mong muốn của gia đình, tro sẽ bỏ vào hũ. Sau đó được chôn cất, lưu vào các trung tâm lưu tro cốt. Hoặc đem về thờ tại nhà hay gửi vào các nơi thờ cúng như nhà chùa, nhà thờ. Hoặc đem rải tro ra sông, hồ, núi hay một nơi nào đó theo nguyện ước của người quá cố.

Phương pháp an táng này đang trở nên phổ biến hiện nay do những lợi ích to lớn mang lại. Đặc biệt là ở các nước phát triển như Mỹ và Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc. Hoả táng cũng ngày càng được khuyến khích ở Việt Nam bởi nhu cầu bảo vệ môi trường. Đây là hình thức an táng hợp vệ sinh, bảo vệ đất đai cho người sống, không cần bảo quản mộ.

Quy Trình Hoả Táng Như Thế Nào?

Tại một số nước, quy trình này được thực hiện lộ thiên. Còn lại phần lớn sẽ được thực hiện ở trong lò hoả táng. Hòm sẽ được đưa vào lò với nhiệt độ lên đến 1200 – 1400 độ C.

Kết thúc quy trình này sẽ còn lại phần tro, cốt của người đã mất. Phần cốt này sẽ được gom lại cẩn thận và đem qua một bộ xử lý để nghiền thành bột hoặc để nguyên xương. Gia đình có thể yêu cầu được tự mình lựa tro cốt người thân với một mức phí nhất định. Thông thường, gia đình sẽ chọn một hũ, bình, quách lưu tro cốt trước khi quá trình này diễn ra để có thể lập tức lưu tro cốt của người thân.

Có rất nhiều hình dáng, mẫu mã và chất liệu khác nhau để gia đình lựa chọn. Hũ lưu tro cốt có thể thể hiện được một phần sở thích, tính cách của người thương đã mất. Hũ đựng tro cốt được xem như căn phòng của người thân quá vãng nên hãy dành thời gian lựa chọn từ trước cho hợp ý hợp tình. 

hũ lưu tro cốt, hũ đựng tro cốt
hoả táng, hũ đựng tro cốt

Thời gian hoả táng?

Thời gian hoả táng diễn ra khoảng từ 2 – 4 tiếng đồng hồ. 

Hệ thống dán nhãn nghiêm ngặt trong cả quá trình sẽ đảm bảo cho danh tính thi thể của người mất trùng với phần tro cốt. Gia đình cũng có thể chứng kiến quá trình này. Có thể chọn giờ hoả táng phù hợp với nhu cầu của gia đình với một mức phí nhất định.

Thủ tục đăng ký hoả táng

Thủ tục khá đơn giản. Bao gồm: ký hợp đồng, phối hợp công tác hỏa táng và nhận lại tro cốt. Gia đình phải chuẩn bị giấy chứng tử của người mất và chứng minh nhân dân của người thân. Nếu không có giấy Báo Tử này thì trung tâm hỏa táng sẽ không nhận.

Chi phí hoả táng như thế nào?

Thông thường các trung tâm hoả táng sẽ tính phí hoả táng tuỳ kích cỡ hòm. Mức phí này có thể dao động từ hơn 1 triệu đồng (cho quách, tiểu) tới trên 5 triệu.

Ngoài ra có một số loại phí dịch vụ đi kèm nếu gia đình có như cầu. Các dịch vụ này gồm: giờ hoả táng, hoả táng ngoài giờ, chọn cốt, thuê phòng tổ chức tang lễ, chi phí lưu quan tài qua đêm, chuyển tro cốt tận nhà, lưu cốt tạm thời, hoả táng nguyên xương. Hãy kiểm tra chắc chắn dịch vụ một trung tâm có thể cung cấp theo nhu cầu.

Nếu gia đình làm việc với một bên tư vấn tang lễ, mai táng trọn gói hay liên hệ trực tiếp với trung tâm hoả táng, hãy chắc chắn rằng nguyện vọng của gia đình được đáp ứng. Hãy thảo luận rõ ràng chi tiết và lấy báo giá cụ thể cho tất cả các mục lựa chọn. Gia đình có thể được hưởng hỗ trợ phí mai táng hoặc hỗ trợ phí hoả táng. Hãy tham khảo quy định cụ thể về hỗ trợ ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Hãy kiểm tra kỹ các thông tin này để được giảm bớt gánh nặng chi phí. 

Chọn trung tâm hoả táng nào? 

Vì nhu cầu ngày càng tăng, các trung tâm hoả táng cũng được phát triển và trang bị tốt hơn. Hãy tham khảo danh sách trung tâm hoả táng để có lựa chọn phù hợp với gia đình. Thông thường, hoả địa điểm sẽ phụ thuộc nhiều vào nơi tổ chức tang lễ cho thuận tiện di chuyển. Bạn cũng có thể cân nhắc các dịch vụ đi kèm để lựa chọn. Nếu bạn cần, hãy alo Hiếu An – 0828653838 để được tư vấn hướng dẫn miễn phí. 

Dù gia đình có chọn hình thức an táng nào, miễn từng thành viên trong gia đình đặt tấm lòng biết ơn, tình yêu thương và niềm tin vào một thế giới tốt đẹp hơn dành cho người thương đã khuất. 

Chuyên mục: Blog