Bài viết dưới đây giới thiệu đến quý gia đình về tiểu quách, bao gồm tiểu quách là gì và các kích thước tiểu quách.

Từ xưa đến nay, bên cạnh nhiều nghi thức khác thì nghi thức tang lễ là một trong những nghi thức hệ trọng nhất trong đời sống người Việt nói chung và đời sống tâm linh nói riêng. Tang lễ là nghi thức tiễn đưa người đã khuất về thế giới bên kia, cũng như là nghi thức thể hiện lòng tiếc thương, sự tưởng nhớ của người ở lại dành cho người đã khuất. Các nghi thức tang lễ do đó cần diễn ra một cách hệ trọng, từ khâu chuẩn bị cho đến khâu thực hiện.

Việc lựa chọn tiểu quách cho di hài người đã khuất là một trong những điều hệ trọng nhất, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc “an nghỉ” của người đã khuất và việc thờ phụng của người sống.

Nội dung

Tiểu quách là gì? Các kích thước tiểu quách

1. Tiểu quách là gì?

Tiểu quách” là từ ghép, được ghép lại bởi hai từ “tiểu” và “quách”, dùng để chỉ các vật đựng thi hài người đã khuất.

Bên cạnh từ “tiểu quách”, người ta cũng dùng từ “quan quách” với ý nghĩa tương tự. Tuy nhiên, sự khác biệt cơ bản giữa bối cảnh sử dụng hai từ này là: tiểu quách để chỉ vật đựng thi hài người đã khuất đối với việc hỏa táng (tức thiêu người đã khuất), hoặc địa táng nhưng là giai đoạn cải táng, còn quan quách là để chỉ vật đựng thi hài người đã khuất đối với việc mai táng (hay địa táng – tức chôn người đã khuất) nói chung.

Đối với từ tiểu quáchtiểu là lọ đựng tro cốt hoặc hài cốt (xương) người đã khuất. “Tiểu sành” hoặc “tiểu sứ” là để chỉ lọ đựng người đã khuất làm bằng sành hoặc sứ. Còn quách dùng để chỉ cho phần “hộp” đựng bên ngoài tiểu. Trong trường hợp người nhà muốn hỏa thiêu và chôn phần tro cốt hoặc chôn cải táng di hài người thân, thì cần phải có một chiếc “quách” đựng bên ngoài tiểu để chôn. Nếu người nhà muốn hỏa thiêu và đem về thờ phụng, hoặc lưu lại trong các hộc lưu tro ở các nơi tưởng niệm, thì không cần có “quách” đựng bên ngoài tiểu.

Đối với từ quan quáchquan là quan tài, dùng để chỉ chiếc quan tài chứa đựng trực tiếp thi hài người đã khuất, còn quách là lớp bên ngoài chứa đựng quan tài. Ngày xưa, các gia đình giàu có, đặc biệt là các gia đình quý tộc, vương tộc thường xây lăng mộ để an táng người đã khuất. Quách được xây bên trong khu vực mộ thất, bằng đá, có kích thước lớn, nắp trượt để đẩy ra đặt quan tài vào trong. Việc xây quách nhằm hạn chế tình trạng trộm mộ (ngày xưa nhà giàu thường chôn theo nhiều đồ tùy táng quý giá), cũng như để bảo quản thi hài tốt hơn. Tuy nhiên ngày nay đa phần các mộ phần đều chôn trực tiếp quan tài xuống đất, không còn xây quách đá tốn kém như ngày trước.

2. Tại sao cần có tiểu quách để bảo quản thi hài, tro cốt người đã khuất?

Việc chuẩn bi quan quách hay tiểu quách cho người đã khuất an nghỉ là nghi lễ tối cần thiết của một tang lễ. Đây là đạo lễ cơ bản của người còn sống dành cho người đã khuất. Việc chuẩn bị tiểu quách thể hiện tấm lòng thành của gia đình đối với người đã khuất. Không có tiểu quách hay quan quách thì việc hậu sự coi như không thành, mà gia đình cũng chịu điều tiếng không ít.

Hơn nữa, có tiểu quách, việc bảo quản di hài sẽ được diễn ra dễ dàng và thuận tiện hơn khi an táng và thăm viếng về sau.  

Không ai muốn khi người thân qua đời, thi hài bị lẫn lộn với cát bụi, bị xâm nhập hoặc bị tàn phá, bởi dù sao đó cũng là những gì cuối cùng còn sót lại của những người thân yêu trên thế gian này. Chính vì vậy, việc có tiểu quách để bảo quản, thờ phụng người đã khuất là vô cùng cần thiết.

Xem thêm: Tổng hợp các loại quan tài được sử dụng hiện nay

3. Cách lựa chọn tiểu quách

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng (hỏa táng thi hài hay cải táng), việc lựa chọn tiểu quách để an táng người đã khuất cũng có sự khác biệt.

Đối với hỏa táng – tiểu quách nên đơn giản, tốt nhất nên có dạng tương tự chiếc thạp, có nắp, đựng tro cốt của người đã khuất. Khi lưu hộc không cần có quách, song nếu chôn thì nên có quách đựng để tránh di dịch, gây đổ vỡ tiểu đựng khi an táng.

Đối với cải táng – tiểu đựng hài cốt nên có kích thước lớn, hình dạng khối vuông hoặc chữ nhật để tiện bề xếp đặt hài cốt. Nên có quách để đựng tiểu tránh việc di dời, động chạm khi chôn cất an táng. Quách nên có dạng tương đồng với tiểu.

Về chất liệu – tiểu đựng tro cốt hỏa táng nên bằng gốm, sứ hoặc đá (đá tự nhiên, đá lưu ly…), quách có thể bằng gỗ hoặc đá, tuy nhiên khuyến nghị dùng đá để bảo quản hài cốt an toàn nhất có thể.

Ngoài ra, chọn mẫu tiểu quách còn phải căn cứ vào các yếu tố tâm linh như phong thủy hợp mệnh, hoa văn tương thích, không phải cứ lựa chọn sao cũng được. Người quá cố mang mệnh nào trong ngũ hành thì nên chọn mẫu quách có màu, hoa văn, chất liệu tương thích, tránh việc ngũ hành tương khắc gây mất cân bằng âm dương, ảnh hưởng đến việc an nghỉ của người quá cố cũng như xảy ra những điều xui rủi trong gia đình.

Bên cạnh đó, gia đình cũng nên cân nhắc lựa chọn tiểu quách mang dấu ấn của tôn giáo mà gia đình tín theo. Điều này sẽ giúp người đã khuất cũng như người thân cảm thấy an lòng nhờ phước lành tôn giáo che chở.

4. Các kích thước tiểu quách

Phụ thuộc vào thi hài của người đã khuất là người lớn, trẻ con, thú cưng…, kích thước tiểu quách cũng cần lựa chọn phù hợp để vừa vặn với lượng tro cốt hoặc kích thước hài cốt.

Các kích thước tiểu thường gặp bao gồm:

  • 16x19cm, 16.5×18.5cm, 18×17.8cm, 18x20cm, 18x23cm, 23x23cm đối với người lớn
  • 5cm, 8×7.5cm với thai nhi từ 1-12 tuần
  • 8×9.3cm, 11x11cm, 12.5×9.5cm, 14x11cm, 17×11.5cm, 12x14cm, 13.8x12cm với thai nhi từ 12 tuần trở lên.

Đối với quách, trên thị trường hiện tại có rất nhiều kích thước quách đựng hài cốt khác nhau, tuy nhiên kích cỡ thông dụng nhất hiện nay vẫn là kích thước 74x40cm. Sở dĩ kích thước quách có phần nhỏ hơn so với kích thước quan tài là bởi vì, trong quá trình cải táng, thi hài người mất đã bị tiêu hao hết xác thịt, chỉ còn lại phần hài cốt, do đó kích thước cũng nhỏ hơn so với kích thước lúc mới mất.

Mặc dù vậy, để lựa chọn được tiểu quách an táng một cách thích hợp nhất, quý gia đình nên tín nhiệm lựa chọn dịch vụ mai táng và cung cấp tiểu quách chuyên nghiệp để được nhận những lời tư vấn chính xác, nhanh chóng và phù hợp.

Ngoài ra, mỗi loại tiểu quách khác nhau cũng có sự khác biệt về cách trang trí, hoa văn. Chính vì vậy rất cần có những lời tư vấn khi lựa chọn tiểu quách để an táng.

KẾT LUẬN

Việc lựa chọn tiểu quách cho người đã khuất là công việc vô cùng hệ trọng, do đó quý gia đình chỉ nên thật sự tiến hành khi đã có hiểu biết tường tận, cặn kẽ cũng như nhận được những lời tư vấn hợp lý từ những người chuyên làm công việc an táng.

Tiểu quách là nơi để người thân quá cố được an nghỉ vĩnh hằng, do đó, khi lựa chọn tiểu quách đựng thi hài, gia đình nên lựa chọn thật kỹ lưỡng.

Ngoài ra, việc lựa chọn một chiếc tiểu quách thích hợp sẽ tạo cảm giác an tâm cho gia đình khi làm tròn bổn phận trong việc hiếu, việc âm có chu toàn thì việc trần mới hanh thông.   

Hiếu An trân trọng cung cấp dịch vụ tang lễ trọn gói và hũ lưu tro đến quý gia đình có nhu cầu cho tang lễ và an táng người thân. Chúng tôi hoan hỉ được đồng hành cùng quý gia đình, đem lại cho gia đình cảm giác an lòng trong thời khắc tang lễ bối rối.

 Nếu có vấn đề trong việc lựa chọn hũ lưu tro hay quách tiểu, hay các vấn đề khác trong tang lễ, đừng ngần ngại hãy chia sẻ với chúng tôi để được nhận những lời tư vấn phù hợp nhất cho việc chọn lựa.

Xem thêm: CÁC LOẠI HŨ ĐỰNG TRO CỐT

Chuyên mục: Blog