Bài viết cung cấp đến quý độc giả về các loại vàng mã cúng 100 ngày cho người mất cùng với các kiến thức cần biết về cúng 100 ngày và lựa chọn vàng mã.

Vàng mã cúng 100 ngày cho người mất và kiến thức cần biết

1. Cúng 100 ngày là gì

Khi trong gia đình có người không may qua đời, ngoài việc cử hành tang lễ, gia đình còn phải thực hiện các nghi lễ sau đó bao gồm: cúng cơm hằng ngày, cúng Sơ thất, Nhị thất… rồi cúng Chung thất, cúng 100 ngày, cúng giáp năm, cải táng…là các nghi lễ không thể thiếu trong việc tang ma. Các nghi lễ trên không chỉ có ý nghĩa về mặt tâm linh, mà xét về truyền thống văn hóa, việc cử hành các nghi lễ tang lễ chu toàn, đầy đủ thể hiện đạo Hiếu, tỏ lòng hiếu thảo của con cháu đối với người đã khuất.

Cúng 100 ngày là một trong những nghi lễ thuộc về phong tục tang ma của người Việt Nam, được lưu giữ và truyền lại từ xưa đến nay. Theo đó, cúng 100 ngày là nghi lễ cúng cơm cho vong linh người đã khuất vào thời điểm 100 ngày tính từ ngày người thân qua đời, do đó còn được gọi là lễ “Bách nhật”.

Tục cúng 100 ngày còn có tên gọi khác là tuần “Tốt khốc” – nghĩa là thôi không khóc thương nữa (tốt là cuối cùng, khốc là khóc thương). Thông thường, từ sau tang lễ trở đi, mỗi ngày con cháu phải cúng cơm ngày 2 bữa cho người mất để tỏ lòng hiếu thuận thương xót, có nhà cứ đến bữa cúng cơm lại khóc lóc. Chính vì vậy đặt ra tục cúng Tốt khốc để từ ngày này trở đi, gia đình sẽ thôi không cúng cơm cho người mất nữa, cũng thôi không khóc lóc thương xót người đã mất nữa (một số nơi cho rằng tuần Tốt khốc được làm khi cúng Chung thất – 49 ngày).

 Lễ cúng 100 ngày do đó là một mốc nghi lễ vô cùng quan trọng mà bất cứ gia đình nào có người thân cũng cần phải lưu ý và thực hiện hết sức thận trọng, hạn chế để xảy ra sai sót.

2. Các món cần có trong lễ cúng 100 ngày

Lễ cúng 100 ngày là một nghi lễ quan trọng. Do đó, việc chuẩn bị các đồ cúng, vật dụng để tiến hành lễ cũng cần được chuẩn bị kỹ càng, phù hợp với phong tục tang ma nói chung và văn hóa gia đình nói riêng. Thông thường, cúng 100 ngày cho người mất sẽ bao gồm các món ăn giống như cúng cơm, có chăng cầu kỳ hơn đôi chút tuy nhiên không quá bày vẽ.

Theo tục lệ chung, các món đồ cúng sẽ gồm: hương – hoa – đăng – đồ – nhạc – quả. Như vậy, trên mâm cúng, thông thường sẽ có hoa, trái cây, rượu, trà, nước, đôi đèn nến, nhang khói trầm hương nghi ngút. Chính giữa đặt mâm cơm cúng, bao gồm một bát cơm đầy úp, các món ăn tinh khiết (thường là cúng chay, sẽ tốt hơn cúng mặn, tuy nhiên do đã qua lễ 49 ngày nên vẫn có thể cúng đồ mặn). Nhà nghèo cúng món bình dân, đạm bạc. Bữa cơm đầy đủ có cơm, món mặn, món rau, món canh, đĩa trứng luộc (1 quả) cùng với đĩa muối. Giữa chén cơm có đôi đũa cắm thẳng. Mâm cơm được chuẩn bị chu tất, thanh đạm, dâng lên bàn thờ cho người mất. Gia đình có thể chuẩn bị các món mà khi còn sống người đã khuất vẫn thích ăn, để làm hài lòng vong linh người đã khuất.

Nếu trong nhà còn thờ gia tiên hoặc người thân đã khuất khác thì mỗi ban thờ nên để trái cây, hoa tươi, không để trống ban thờ. Khi diễn ra lễ cúng có thể mời chư tăng đến tụng kinh cầu vong linh siêu thoát (chữ “nhạc”).

Ngoài ra, bên cạnh đó, lễ vật cúng 100 ngày tuyệt đối không thể thiếu vàng mã dùng để đốt cho vong linh người đã khuất.

Xem thêm: Ý nghĩa, nguồn gốc và tục đốt các loại vàng mã

3. Vàng mã cúng 100 ngày cho người đã khuất và lựa chọn

Trong bất kỳ lễ cúng nào, gia đình cũng cần chuẩn bị thêm vàng mã và các món đồ mã dùng để đốt cho người đã khuất. Lễ cúng 100 ngày cũng không ngoại lệ.

Vàng mã là đồ vật tâm linh quan trọng, được hình thành và trở nên phổ biến trong đời sống tâm linh dựa trên quan niệm của con người về cõi âm: trần sao âm vậy – và tấm lòng của người còn sống, mong muốn gửi đến người đã khuất những điều tốt đẹp cho dù bị chia cách âm dương.

Một số quan điểm cho rằng việc đốt vàng hương là để phục vụ cho nhu cầu đời sống dưới âm phủ của người đã khuất, do đó thường cố khuyến khích gia đình mua thật nhiều món đa dạng. Hiện nay, các món vàng mã đã trở nên đa dạng, phục vụ nhu cầu trong đời sống tâm linh của cộng đồng. Có thể kể đến như nhà lầu, xe hơi, vòng tay, điện thoại iphone…vv.

Mặc dù vậy, chúng tôi cho rằng việc đốt vàng mã, vốn xuất phát từ cái tâm, từ tấm lòng của con cháu hướng về người đã khuất, cũng là đáp ứng với nhu cầu tâm linh truyền lại từ xưa. Do đó việc thể hiện tấm lòng không cốt ở việc đốt nhiều hay ít, mà cốt ở tấm lòng, về mong muốn của con cháu cầu siêu độ cho người đã khuất.

Cũng như văn hóa ngày xưa không quá đề cao vàng mã, chỉ vài lá vàng, nắm tiền giấy, quần áo vải vóc giấy là đủ cho một phong tục, thì ngày nay việc bày vẽ ra thêm nhiều loại vàng mã cũng không tô điểm thêm văn hóa là bao, mà đôi lúc còn gây ra nhiều hệ lụy.  

Tuy nhiên, không kể đến việc đa dạng hóa các mặt hàng vàng mã thì việc lựa chọn các món vàng mã cho việc cúng 100 ngày nói riêng và các nghi lễ tang ma nói chung cần được tiến hành một cách nghiêm ngặt và phù hợp với truyền thống, chứ không thể “bạ đâu chọn đó”.

Các món vàng mã cúng 100 ngày cho người đã khuất bao gồm:

– Quần áo cho người đã khuất.

– Xấp vải vóc.

– Mũ nón, các vật dụng.

– Xấp tiền mã Việt Nam, tiền giấy vàng hoặc giấy xám tượng trưng cho tiền vàng tiền bạc.

– Thoi vàng (có nhũ).

Trên đây là các món vàng mã cơ bản mà gia đình cần thiết và thậm chí là bắt buộc phải có để người thân đã khuất nhận được. Ngoài ra, khi mua vàng mã, gia đình có thể mua theo bộ vàng mã cúng 100 ngày gồm các vật dụng khác (nhiều hơn).

Tuy nhiên, chúng tôi khuyến khích gia đình nên hạn chế đốt quá nhiều vàng mã, sẽ gây ảnh hưởng môi trường, an toàn về phòng cháy chữa cháy và các vấn đề khác. Việc đốt quá nhiều loại vàng mã không cần thiết cũng sẽ làm gia đình tiêu tốn các chi phí tài chính không đáng có, cũng như làm gia tăng thêm lo âu cho vong linh người đã khuất.

Bên cạnh đó, trước khi cúng 100 ngày, gia đình cần phải viết đầy đủ thông tin chi tiết về người mất. Các thông tin bao gồm: họ và tên người mất, ngày tháng năm sinh (hoặc năm sinh – nếu không nhớ rõ), hưởng thọ, địa chỉ (ghi rõ đến số nhà, tên đường…cho đến “Việt Nam quốc”, tốt nhất nên ghi giống trong sổ hộ khẩu lúc người thân còn sống).

Việc ghi đầy đủ thông tin như vậy để giúp người đã khuất được thụ hưởng đầy đủ và chính xác món đồ mà con cháu hóa vàng, bởi nếu không, các món đồ này sẽ bị các vong linh khác giành giật (vì xem là đồ vô chủ).

4. Lưu ý khi hóa vàng

Khi hóa vàng, gia đình cần hóa vàng trong một chiếc thùng, khay hoặc chậu chuyên để hóa vàng. Điều này sẽ giúp cho các món đồ cháy dở không bị gió thổi bạt mất lửa, hoặc thổi bay lung tung gây hỏa hoạn, hoặc rách các món đồ.

Khi hóa vàng cũng không nên dùng que, gậy chọc vào đồ hóa vàng, dễ làm đồ bị rách, nát, vong linh không thể thụ hưởng được.

Khi muốn cơi lửa, người trực tiếp hóa vàng nên dùng que cời đẩy món đồ đang cháy từ dưới lên, lưu ý chỉ nâng/đẩy lên một chút để có không khí giúp duy trì lửa, không đảo loạn xạ sẽ gây rách nát đồ.

5. Kết luận

Các thủ tục tâm linh tuy phức tạp là vậy, tuy nhiên xét cho cùng, đây cũng chỉ là phương tiện để người còn sống bày tỏ nỗi niềm tiếc thương đến người đã mất. Việc chuẩn bị vàng mã cúng 100 ngày cũng tương tự như vậy. Do đó, gia đình không nên quá lo lắng, bối rối.

Hiếu An – với các dịch vụ tâm linh bao gồm: mai táng, hỏa táng, mua bán và phân phối hũ lưu tro, quách tiểu, tư vấn thủ tục tang lễ và các nghi thức tâm linh – sẽ luôn trân trọng đồng hành cùng quý gia đình khi có nhu cầu. Chúng tôi cam kết sẽ đem lại dịch vụ tốt nhất cho quý gia đình, không chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu của quý gia đình mà còn giúp an lòng hương linh người đã khuất.

Xem thêm: Vàng mã cúng 49 ngày và những điều cần biết

Chuyên mục: Blog