Chuẩn bị một không gian thích hợp cho người lâm chung sẽ trợ giúp cho họ cả về mặt tinh thần lẫn cảm xúc. Giúp cho người thân ra đi một cách bình an nhẹ nhàng nhất.

Xem thêm: Bảng Giá Dịch Vụ Tang lễ Trọn Gói tại TPHCM – Cập Nhật 2021

DỌN DẸP PHÒNG GỌN GÀNG VÀ SẠCH SẼ

Không gian của người sắp mất nên được dọn sạch sẽ một cách tối đa nhất. Lau chùi dọn dẹp nhẹ nhàng. Di chuyển tất cả vật dụng không cần thiết ra khỏi phòng. Nếu có thể hãy làm căn phòng thoáng đãng nhất có thể. Nếu mở cửa sổ quá ồn ào và bụi bặm thì hãy bật điều hoà hay quạt gió để phòng có nhiệt độ mát mẻ.

TRANG TRÍ PHÒNG VÀ CÁC VẬT PHẨM LINH THIÊNG

Hãy trang trí phòng nhẹ nhàng. Nếu có thể, hãy cắm một bình hoa nhỏ nhắn mang lại màu sắc trang trọng. Những loại hoa như hoa hồng, hoa ly, hoa sen, thược dược có năng lượng tâm linh tốt và rất phù hợp. Hãy bày tranh ảnh chư Phật và chư Thượng sư của người hấp hối. Nếu người đó không phải là Phật tử, bạn có thể bày tranh ảnh tôn giáo họ theo, ví dụ như ảnh Đức Mẹ, Chúa Giê-su, hay thần Shiva. Ngoài ra hãy sắp đặt cả các bảo tháp, kim luân chuyển chú, kinh điển… sẵn sàng để sử dụng khi cần.

GIỮ PHÒNG KHÔNG CÓ MÙI KHÓ CHỊU VÀ Ô NHIỄM

Hãy dọn dẹp toàn bộ rác, quần áo bẩn hay những vật gây mùi hôi khó chịu trong phòng. Không cho bất kỳ ai hút thuốc ở bất cứ nơi đâu gần với người hấp hối. Bên cạnh những vấn đề về sức khỏe, việc hút thuốc còn có hại về mặt tâm linh. Hút thuốc làm ô nhiễm hệ thần kinh, các kinh mạch vi tế… Nếu được hãy đốt ít tinh dầu có mùi hương nhẹ nhàng dễ chịu. Một số loài hoa cũng sẽ mang lại hương thơm thích hợp.

KHÔNG CÓ CHÓ MÈO VÀ TRẺ NHỎ

Bạn không được để chó hoặc mèo ở trong phòng cùng với người sắp mất, đặc biệt là mèo. Trẻ nhỏ cũng nên vào phòng của người đang hấp hối trừ trường hợp người sắp mất ước nguyện mặt em bé lần cuối. Trong trường hợp này, nên thực hiện một cách nhanh chóng rồi đưa em ra khỏi phòng.

TẠO RA MỘT KHÔNG GIAN AN BÌNH VÀ TĨNH LẶNG

Dẫu biết đây là thời điểm khó khăn cho cả gia đình. Cảm xúc hỗn độn và nhiều đau thương. Nhưng hãy nghĩ đến người sắp mất và cố gắng tĩnh tâm. Đây có thể là điều cuối cùng bạn có thể làm cho người sắp ra đi. Đừng làm gì khiến tâm của người sắp mất phiền não, sân giận hay thất vọng. Bất cứ cãi cọ, tranh giành gì trong gia đình trong thời khắc này là tối kỵ.

Ngay cả khi bạn vô cùng yêu thương người sắp mất, cố gắng không khóc lóc níu kéo họ. Điều này không những không giúp gì cho họ mà còn khiến họ ra đi khó khăn hơn.

Không lời nào diễn tả hết tầm quan trọng của việc tạo ra một môi trường an lành, tĩnh lặng và không khí thiêng liêng cho người sắp ra đi. Dù hoàn cảnh bạn như thế nào, và không gian đặt người sắp mất có ra sao, hãy cố gắng hết sức để sắp xếp cho không gian này được tốt nhất có thể.

Xem thêm: Hướng Dẫn Chuẩn Bị Việc Tang Sự Hậu Sự 2021

Chuyên mục: Blog