Nhiều mẹ băn khoăn nếu mình mất thai khi thai còn rất bé thì có nên đặt tên hay cầu siêu cho thai nhi hay không. Tuỳ tín ngưỡng, tâm linh và niềm tin của mỗi gia đình mà chúng ta lại có những cách xử trí khác nhau trong trường hợp này. Nếu bạn muốn chăm lo chu đáo cho con dù là hình hài ấy chỉ mới hình thành. Hay cảm thấy tâm mình được bình an hơn, gần gũi với con hơn nếu con có một cái tên, một danh phận và cũng được cầu siêu thì sau đây là những thông tin gợi ý cho bạn. Hãy nhớ rằng dù bạn muốn cầu siêu, cúng bái cho con như thế nào, điều quan trọng nhất luôn xuất phát từ chính tâm tưởng, tấm lòng, tình cảm của bạn dành cho con.

Bước 1: Đặt tên cho thai nhi trước khi cầu siêu

Lưu ý không nên đặt nickname (tên gọi ở nhà, biệt hiệu) cho tên các bé như Bé Đỏ, Nhím. Mà nên đặt có họ và tên đầy đủ. Có thể lấy họ bố hoặc họ mẹ đều được. Trong trường hợp không biết là bé trai hay bé gái thì có thể chọn những tên dùng được cho cả 2 giới.

– Nếu là có con với người yêu

thì bạn chỉ cần đi ra chùa lễ và khấn thầm trong tâm là: Nam mô a di đà phật (3 lần). Con tên là …. Người yêu con tên là…. Chúng con đã có với nhau một đứa con nhưng do hoàn cảnh con đã không giữ được cháu. Nay con nhớ đến con của con nên con muốn đặt cho cháu tên là:….

Ngày …. tháng …… năm …… này con làm lễ cầu siêu chuyển cảnh giới cho con của con. Con xin các chư vị cho con của con lên chùa ……………………………………………….. để được siêu sanh tịnh độ.

– Nếu là có con với chồng

thì bạn mua ít hoa quả thắp hương trước bàn thờ gia tiên. Sau đó khấn Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần). Con lạy các đấng thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại. Hôm nay là ngày…tháng…năm… Con sắm lễ vật dâng lên trước án, kính cẩn thưa trình. Con với chồng con năm…(năm bé mất, nếu không nhớ năm thì thôi) đã bỏ một thai nhi do hoàn cảnh không giữ được.

Nếu thai hỏng thì khấn do vợ chồng con không có duyên với cháu. Nay vợ chồng con nhớ đến cháu xin các vị thần linh và tiên tổ nội ngoại cho con đặt tên cho cháu là:…. Và cho cháu được về nhà thụ hưởng lộc cùng tổ tiên. Công nhận cháu là con cháu họ… (họ của chồng). Ngày……tháng ……. năm …….. Vợ Chồng con tổ chức lễ cầu siêu chuyển cảnh giới cho cháu tại chùa …. Hôm đó con xin tổ tiên ông bà cho phép cháu lên chùa làm lễ.

cầu siêu thai nhi

Ảnh Internet

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần )

Trước ngày làm lễ bạn thắp 1 nén nhang khấn: Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần ). Con lạy các đấng thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại. Ngày mai …….tháng ……. năm ……… con làm lễ cầu siêu cho con của con tại chùa …………….. Con xin các quan thần linh, tổ tiên ông bà cho cháu được lên chùa làm lễ. Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần )

Xem thêm: Sám hối với thai nhi như thế nào khi lỡ phá thai? – Sám hối tội phá thai

Bước 2: Đăng ký cầu siêu thai nhi tại chùa

Đăng ký trực tiếp tại chùa

NỘI DUNG ĐĂNG KÝ:

– Họ tên và năm sinh của bố và mẹ bé

– Địa chỉ nhà của mẹ bé (hoặc của bố bé, nếu bố là người đứng ra đăng ký cầu siêu)

– Họ tên và năm mất của bé

– SĐT của người đứng ra đăng ký

Bước 3: Tụng chú Đại Bi cho con

Hàng ngày đọc tụng 5 biến (5 lần) hay càng nhiều càng tốt bài Chú Đại Bi và hồi hướng cho bé , Bố mẹ nên thường xuyên tụng niệm Nam mô A Di Đà Phật và cũng hồi hướng cho bé như chú Đại Bi.

[Trước khi bạn trì chú thì khấn trong tâm như sau: “Con xin hồi hướng công đức trì chú Đại Bi của con đến con con là …(tên bé) Mong con của con sớm được siêu sinh tịnh độ…”]

Hãy tham khảo video sau về cách thức trì Chú Đại Bi hồi hướng cho con :

Bước 4: Chuẩn bị đồ cho con khi cầu siêu thai nhi tại chùa

– Chuẩn bị đồ cho con: Mỗi người mua 1 bộ quần áo trẻ con, bộ đồ chơi (Nam hoặc nữ) để cúng cho con mình. (Có thể mua đồ mã tuy nhiên khuyến khích mua đồ thật, sau Đại lễ có thể làm từ thiện cho các trẻ em khó khăn, thiếu thốn)

– Ghi Họ tên, tuổi, năm mất của bé ghim vào đồ.

-Hũ đựng tro cốt cho thai nhi có thể tham khảo mẫu mã tại:  https://www.facebook.com/luutrocot

– Các lễ vật: hoa quả, sữa hộp, bánh kẹo tuỳ tâm..vv…

Hãy dùng chính tình cảm, tâm sự, tấm lòng của một người mẹ vì hoàn cảnh phải bỏ con hay không may để mất con mà xoa dịu con, ôm ấp con. Sự thành tâm và trái tim người mẹ luôn là thứ quan trọng nhất.

Đừng dùng tà thuật xua đuối con đi mà hãy dùng chính tấm lòng cùng sự ăn năn của mình để cảm hoá con. Bạn có thể tham khảo thêm bài sám hốicách hoá giải tại nhà khi trót lỡ phá thai.

Xem thêm: “VONG NHI CÓ THEO MẸ HAY KHÔNG? LÀM GÌ ĐỂ VONG SIÊU THOÁT?