Trong các thủ tục tang lễ thì các lễ nghi kể từ khi khởi tang cho đến khi an táng là giai đoạn quan trọng nhất. Các lễ nghi này chiếm hầu hết nội dung chương trình của một tang lễ, đồng thời cũng là thủ tục tâm linh mà gia đình cần chu toàn để người mất an tâm vãng sanh cực lạc.

Lễ hạ huyệt là một phần trong các lễ nghi nêu trên. Bài viết dưới đây kính giới thiệu đến quý gia đình các thông tin cần thiết về lễ hạ huyệt.

Nội dung

Tìm hiểu về lễ hạ huyệt

1. Lễ hạ huyệt là gì?

Đây là một nghi lễ trong đám tang với hình thức an táng là mai táng (chôn cất). Lễ hạ huyệt được tiến hành khi linh cữu của người đã khuất được đưa đến khu vực mai táng và bắt đầu các thủ tục để chôn cất.

Các giai đoạn trong đám tang bao gồm: sơ khởi (khởi tang), lễ tang, di quan và hạ huyệt. Hạ huyệt là giai đoạn cuối cùng của tang lễ, trước khi gia đình tiến hành đưa thân xác của người đã khuất xuống lòng đất (huyệt mộ được đào sẵn) để yên nghỉ nghìn thu.

2. Chọn đất làm huyệt mộ

Ngày xưa, ông cha ta rất kỹ tính trong việc chọn đất vì cho rằng, việc chọn ngôi đất táng sẽ ảnh hưởng tới sự phát đạt , hưng thịnh trong dòng họ, con cháu về sau. Ngôi huyệt do đó được lựa chọn rất cẩn thận. Nhà giàu có thường tìm thầy phong thủy có tiếng về để chọn đất đào huyệt, thậm chí còn xây sẵn mộ lúc còn chưa mất (sinh phần) để đến khi nhắm mắt, con cháu không phải bối rối tìm chọn bừa một ngôi đất làm huyệt.

Một ngôi huyệt tốt, đúng đất gọi là “huyệt trường”, có “tiền án”, “hậu án”, “tả long”, “hữu hổ”, là những mô đất cao thấp tượng trưng cho án huyệt, ao nước, tay long, tay hổ. Trước huyệt phải có “minh đường thủy tụ”, phía sau có “long mạch thu thúc”, phía ngoài có “bàng sa triều củng”, cốt phải có “tụ khí tàng phong” mới là ngôi huyệt tốt, có long mạch vượng cho gia tộc. Tuy nhiên, thời buổi hiện nay tấc đất tấc vàng, các quy định về đất đai chặt chẽ, không thể tùy ý lựa chọn huyệt mộ như ngày trước mà phải có quy hoạch, do đó những vấn đề phong thủy ngày nay dường như không còn được xem kỹ.

 Huyệt hung táng thường không được chú trọng lựa chọn bằng cải táng. Bởi quan niệm hung táng chỉ là tạm thời, cải táng mới là vĩnh viễn. Ngôi huyệt cải táng từ nay về sau là ngôi nhà vĩnh viễn của người đã khuất, do đó thường được xem trọng hơn.

Trước khi đào huyệt mộ phải làm Lễ cáo long thần thổ công trước khi đào huyệt. Bài khấn như sau:

Kính lạy Bản cảnh hậu thổ thần linh chư vị:

Xin kính cáo: Hôm nay là ngày…tháng…năm…tang chủ là… người xã….huyện…tỉnh…

Nay có táng cố phụ (cố mẫu) là họ…tên…., húy…., thọ chung ngày…ở khu đất này, kính dâng lễ vật…lễ nghi các thứ.

Thiết nghĩ: đất có dữ lành, đều do họa phúc. Kết phát dựa vào âm đức. Cũng nhờ thần lực hiển linh. Ấy thực thường tình. Xiết bao cảm cách. Những mong mồ yên mả đẹp. Vậy dâng lễ bạc lòng thành. Nhờ ơn đại đức. Thấu nỗi u tình. Khiến cho vong linh được yên nơi chín suối. Phù hộ dương trần con cháu nội ngoại bình yên.

Cẩn cáo”.

Xem thêm: Nghi thức Cúng 49 ngày cho người đã khuất và những điều cần biết

3. Lễ hạ huyệt

Trước khi làm lễ hạ huyệt, người ta phải làm lễ cúng “Thổ thần” để xin phép được an táng người chết tại nơi đây. Lễ cúng Thổ thần gồm trầu, rượu, vàng, hương và đĩa xôi, thủ lợn hoặc chân giò, gà…bày trên một án đặt theo chiều thuận lợi. Một người đại diện tang chủ làm lễ. Nhà nghèo thì chuẩn bị cơi trầu, bầu rượu trong một chiếc khay đặt trên nấm đất gần đó, đèn nhang khấn vái nhưng không tế.

Sau khi cúng Thổ thần thì linh cữu mới được hạ huyệt. Huyệt đào theo hướng thầy địa lý chỉ bảo để thuận âm dương đôi đường. Đúng giờ hoàng đạo mới được đặt linh cữu xuống, gọi là “hạ huyệt”.

Lá cờ minh tinh được trải lên linh cữu. Có nơi đem ra phía Bắc đốt, có nơi chôn theo cùng quan tài.

Trong lễ hạ huyệt có khi người ta còn đọc điếu văn. Để tỏ lòng thương kính trước khi lấp đất, thân nhân bằng hữu sẽ cùng nhau lấp đất xuống huyệt.

Đám tang phật tử khi hạ huyệt thường có tăng ni tụng niệm. Sau khi huyệt đã lấp thì các phật tử đi chùa cùng mỗi người một cây nhang, tụng kinh niệm Phật đi quanh mộ, cầu cho vong linh người quá cố sớm siêu thoát về cõi Cực lạc.

Sau khi huyệt đã lấp thành mộ, hoa tươi sẽ được để lại mộ, những đồ phúng điếu khác sẽ được đem về treo lên tường nhà, ở trên và chung quanh bàn thờ.

4. Những điều kiêng trong lễ hạ huyệt

– Viếng tang trong lễ hạ huyệt không nên mặc đồ quần áo lòe loẹt. Nên lựa chọn màu sắc trung tính, trầm tính, tốt nhất nên là đen trắng để đảm bảo tôn trọng gia đình người đã khuất trong thời khắc đau buồn. Cũng không nên nói cười lố lăng, ầm ỹ.

– Khi đi đưa tang, đến nghĩa trang, hạn chế cười nói, chỉ trỏ, phán xét hoặc có hành vi bất kính đối với các huyệt mộ chung quanh. Đây là điều đại kỵ, thậm chí có thể đem đến xui xẻo về sau cho người thực hiện.

– Khi đi đưa tang, hạn chế việc chụp ảnh. Khi gia đình người mất có nhu cầu chụp ảnh nên để họ tự sắp xếp hoặc nhờ vả, không nên chụp ảnh bừa bãi.

– Sau khi đi đưa tang, nên xông vỏ bưởi, bồ kết trước khi bước vào nhà để tống uế khí ra ngoài. Đám tang là nơi thịnh âm, do đó việc đốt xông có thể làm tăng dương khí cho người đưa tang, tránh đau ốm về sau.

– Khi di chuyển linh cữu và hạ huyệt nhất thiết nên tiến hành thật nhẹ nhàng, bởi theo quan niệm từ xưa đến nay, người mất cũng gống như đang có giấc ngủ vĩnh hằng, tốt nhất nên nhẹ tay nhẹ chân để nâng giấc.

– Kiêng quay đầu lại khi ra về: khi ra về, người đưa tang nên đi 1 mạch để ra về, tuyệt đối không nên quay đầu lại, bởi sẽ khiến cho vong linh người đã khuất quyến luyến mà không muốn siêu sinh.

– Nên tống táng cả những món đồ cho người đã mất đi theo, không nên dùng đồ của người đã mất cho người sống sử dụng như quần áo, giày dép…

5. Kết luận

Trên đây là toàn bộ những hiểu biết về lễ hạ huyệt mà Hiếu An muốn đem lại cho quý vị.

Hiện nay, vì nhiều lý do cả chủ quan lẫn khách quan nên xu hướng chung của mọi gia đình khi tổ chức tang lễ là lựa chọn các dịch vụ tổ chức tang lễ trọn gói. Điều này đem lại sự tiết kiệm, nhanh gọn cũng như tránh tối đa các rủi ro, thiếu sót cho tang lễ người thân trong gia đình trong các lễ nghi tang lễ.

Dịch vụ tang lễ Hiếu An trân trọng giới thiệu đến quý gia đình các gói dịch vụ tổ chức tang lễ, an táng/hỏa táng trọn gói, giúp quý gia đình có điều kiện lựa chọn để tổ chức một tang lễ chu toàn.

Với đội ngũ giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp, cùng với những dịch vụ chất lượng với chi phí hợp lý cho gia đình, Hiếu An mong muốn được là chỗ dựa và đồng hành cùng với gia đình trong những lúc tang gia bối rối khó khăn.

Chúng tôi sẽ tư vấn cho quý gia đình về những vấn đề hệ trọng trong tang lễ, bao gồm cả các nghi lễ tâm linh sao cho đúng với văn hóa truyền thống và trang trọng nhất có thể, để làm an lòng người đã khuất cũng như tạo hình ảnh tốt đẹp cho gia đình trong mắt khách viếng.

Xem thêm: Bài văn khấn cúng cơm hàng ngày cho người mới mất

Chuyên mục: Blog