Bài viết dưới đây cung cấp các thông tin về nghi thức cúng 49 ngày cho người đã khuất và các lưu ý riêng cho nghi lễ này.

Nội dung

Nghi thức Cúng 49 ngày cho người đã khuất và những điều cần biết

1. Nghi thức cúng 49 ngày là gì?

Cúng 49 ngày, hay còn gọi là Chung thất, là một nghi thức tang ma. Đây là buổi lễ cúng giỗ vô cùng quan trọng của người còn sống với người mới mất, là lễ giỗ đầu tiên được tiến hành sau khi người mất qua đời được 49 ngày.

Kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện: được lưu truyền tương đối sâu rộng trong Phật giáo Trung Quốc, vì kinh này đề xướng tư tưởng hiếu thân, lại đề xướng pháp môn siêu độ vong thân cẩn trọng đối với người chết, cho nên đặc biệt được dân tộc Trung Quốc tôn sùng vì rất gần với văn hóa Nho gia. Trong kinh Địa Tạng có nói:

“Chúng sinh tạo ác ở Diêm Phù Đề, người mới chết, sau khi trải qua 49 ngày không người kế tự, vì họ mà làm công đức, cứu bạt khổ nạn, lúc sống lại không làm được nhân lành, căn cứ tội nghiệp xưa mà cảm nơi địa ngục”.

“Như sau khi người đã chết, lại có thể trong 49 ngày vì người ấy mà tu tạo nhiều phước lành, thời có thể giúp cho người chết đó khỏi hẳn chốn ác đạo, được sinh lên cõi trời hoặc người hưởng lấy nhiều sự rất vui”. Lại có đoạn nói: “Thần hồn vơ vẩn mịt mờ, chưa rõ là tội hay phước, trong 49 ngày như ngây như điếc… Người mất đó lúc chưa được thụ sinh, trong 49 ngày luôn luôn trông ngóng hàng cốt nhục thân quyến tu tạo phước lành để cứu vớt họ. Qua khỏi 49 ngày thời cứ theo nghiệp mà thọ lấy quả báo”.

Những dẫn chứng trên nêu rõ người ta sau khi chết trong vòng 49 ngày mong muốn thân bằng quyến thuộc vì họ mà làm phước để siêu độ, qua khỏi thời gian đó phải chuyển sinh tùy theo nghiệp mà thọ báo.

Chính vì vậy, lễ Chung thất do đó nhằm tụ tập con cháu về đọc kinh, siêu độ cho người mất.

Sách Điền Nghệ Hành cũng chép rằng: người ta khi mới đẻ cứ bảy ngày làm lễ lạp, sau khi chết cứ bảy ngày một lễ kỵ, cứ mỗi lần làm lễ lạp thì sinh ra một vía, mỗi lần lễ kỵ thì tan đi một vía. Hết 49 ngày là tan hết 7 vía, làm lễ chung thất, phụ nữ 9 vía cũng cúng như 7 vía.

Thói thường cứ mỗi tuần bảy ngày cúng ở chùa cầu siêu cho đến hết tuần thứ bảy là bốn mươi chín (49) ngày mới thôi. Nhiều người không cúng ở chùa mỗi tuần, thì hết bốn mươi chín ngày cũng cúng ở chùa hay cúng ở nhà gọi là tuần tứ cửu. Mời bà con, thân thích lối xóm đến dự lễ.

Thường sau khi 100 ngày mới làm tuần tốt khốc, tức là cuối cùng không khóc nữa, không cúng cơm nữa. Tuy nhên có nơi sau 49 ngày là làm lễ tốt khốc.

2. Ý nghĩa Nghi thức Cúng 49 ngày– lễ chung thất

Sau 49 ngày này, có quan điểm cho rằng linh hồn người chết sẽ đọa vào cõi tùy theo phước báo, lại có nơi cho rằng lúc này vong hồn mới thực sự đi vào thế giới bên kia để nghe phán. Dù gì đi nữa, việc cúng 49 ngày này nhằm giảm bớt tội nghiệt cho người đã mất, nhẹ bớt gánh nặng để từ đó vong linh người đã mất được an lành bước qua thế giới bên kia.

Lễ cúng 49 ngày vô cùng quan trọng, do đó đay cũng là dịp người trong nhà tề tựu nói chuyện, thương tiếc về người đã khuất, cùng nhau cầu siêu độ cho người đã khuất.

Gia đình không cúng 49 ngày cho người mất có thể gánh chịu những xui xẻo, tai vạ không đáng có. Người đã khuất lúc này có thể oán hận, trách móc, không thể siêu sinh, mà người còn sống cũng khó lòng yên bề gia đạo.

Chính vì vậy, gia đình có người mất sau khi đến thời gian 49 ngày cần phải tiến hành cúng giỗ 49 ngày cho người đã khuất.

Xem thêm: Bài văn khấn cúng cơm hàng ngày cho người mới mất

3. Nghi thức Cúng 49 ngày (cúng Chung thất) cho người đã mất nên chuẩn bị những gì?

Việc làm Nghi thức Cúng 49 ngày cũng giống như lập đàn chay cúng vào dịp tết Trung Nguyên, cầu siêu độ cho người đã khuất. Do đó, lễ này chủ yếu cúng cơm chay, không cúng cơm mặn để tránh sát sinh, làm mắc nghiệp thêm cho người đã khuất. Đồ cúng có thể là cơm chay, xôi, chè, hoa quả tươi.

Lễ khác gồm có: hoa tươi, bánh kẹo, áo quần vàng mã, nhang đèn, tiền vàng…Cơm đồ chay sẽ giúp vong linh nhẹ nhàng siêu thoát, giảm được nghiệp báo.

Thường sẽ có một vị làm chủ tế (thường là sư thầy) đến để chuẩn bị, đọc kinh đọc văn tế, tụng niệm và giúp cầu siêu để lễ Chung thất diễn ra trọn vẹn, suôn sẻ.

4. Những lưu ý khi tổ chức Nghi thức Cúng 49 ngày

Khi tổ chức nghi lễ, không nên ăn mặc sặc sỡ, nói cười lố lăng, lúc làm lễ tuyệt đối không được bàn chuyện riêng. Toàn bộ gia đình phải tập trung lòng thành cầu siêu cho vong linh để vong linh được an ủi, siêu thoát.

Mâm cơm cúng nên là cơm chay. Tùy vùng miền sẽ có những quan niệm khác nhau, tuy nhiên từ trước đến nay ghi chép chỉ đơn thuần là cúng chay, không cúng mặn vì các lý do đã nói trên.

Cho đến trước tuần chung thất, người nhà vẫn phải đốt nhang liên tục, tránh để cho bàn thờ nguội lạnh. Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý đến lửa cháy, tàn nhang quá nhiều cộng với nhang cháy dở có thể gây ra hỏa hoạn đáng tiếc.

Khi hóa vàng nên đốt từng ít một, cháy hết mới cho thêm, không nên đốt một lúc. Tiền vàng quần áo không cháy hết, vong linh người đã khuất khó thụ hưởng.

Nếu gia đình theo đạo Phật, tốt nhất lễ Chung thất nên lập đàn Chay ở Phật tự để vong linh được nghe giảng kinh, hưởng hương khói từ Phật tử cúng dường, từ đó để vong linh nhẹ nhàng, thanh thản siêu thoát.

5. Kết luận

Trên đây là toàn bộ những hiểu biết về nghi thức cúng 49 ngày mà Hiếu An muốn đem lại cho quý vị.

Dịch vụ tang lễ Hiếu An trân trọng giới thiệu đến quý gia đình các gói dịch vụ tổ chức tang lễ, an táng/hỏa táng trọn gói, giúp quý gia đình có điều kiện lựa chọn để tổ chức một tang lễ chu toàn.

Với đội ngũ giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp, cùng với những dịch vụ chất lượng với chi phí hợp lý cho gia đình, Hiếu An mong muốn được là chỗ dựa và đồng hành cùng với gia đình trong những lúc tang gia bối rối khó khăn.

Chúng tôi sẽ tư vấn cho quý gia đình về những vấn đề hệ trọng trong tang lễ, bao gồm cả các nghi lễ tâm linh sao cho đúng với văn hóa truyền thống và trang trọng nhất có thể, để làm an lòng người đã khuất cũng như tạo hình ảnh tốt đẹp cho gia đình trong mắt khách viếng.

Xem thêm: Bốc mộ là gì? Ý nghĩa của thủ tục bốc mộ

Chuyên mục: Blog