Trong các bộ đồ thờ thì lư hương là một trong những món đồ thờ quan trọng bậc nhất và gần như không thể thiếu để bài trí trên bàn thờ. Đặc biệt với các ban thờ quan trọng như gia tiên, thần Phật thì lại càng phải có lư hương. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng ý thức được vai trò quan trọng của lư hương và thậm chí là quan tâm đến cách bày lư hương trên bàn thờ phù hợp.

Bài viết dưới đây cung cấp các kiến thức về lư hương, lư hương gốm sứ và cách bày lư hương gốm sứ đúng cách đến quý độc giả tham khảo.

Nội dung

Lư hương là gì? Cách bày lư hương gốm sứ đúng cách

1. Lư hương là gì?

Lư hương là một trong những món đồ tam sự (hoặc ngũ sự) không thể thiếu trên bàn thờ ngay từ lúc mới lập linh tọa. Lư hương có chức năng tương tự với bát hương, là nơi đốt trầm tạo sinh khí trên bàn thờ người đã khuất.

Tuy nhiên, khác với bát hương chỉ đơn thuần là nơi cắm hương, lư hương ngoài việc là nơi đốt trầm còn mang lại vai trò tạo nên thẩm mỹ cho bàn thờ. Một bàn thờ có cả bát hương và lư hương sẽ trông trang trọng hơn so với chỉ có bát hương. Chính vì vậy, lư hương thường được dùng đặt trên bàn thờ tổ tiên hoặc bàn thờ người lớn tuổi đã mất, có vai trò quan trọng trong gia đình.

Xem thêm: Nơi bán bát hương gốm sứ giá rẻ uy tín chất lượng

Bên cạnh đó, lư hương còn giảm thiểu tối đa nguy cơ hỏa hoạn đến từ việc đốt nhang, trầm cho bàn thờ. Khi đốt trầm quá nhiều, tàn tro trở nên tích tụ và dễ gây hỏa hoạn nếu trầm đang cháy dở rơi xuống bát hương. Tuy nhiên, một chiếc lư hương có nắp và lỗ thông khí sẽ chứa được nhiều tàn tro hơn, sau khi đậy nắp sẽ hạn chế nguy cơ hỏa hoạn.

Ngoài ra, lư hương còn có tác dụng điều tiết luồng không khí, khi đậy nắp, khói hương còn dư trong lư hương sẽ được điều tiết qua các lỗ trên nắp lư, giúp hạn chế mùi khói hương. Khi đốt trầm trong lư hương để xông, khói trầm cũng sẽ tuôn qua các lỗ trên nắp lư qua đó đưa khói trầm thoang thoảng thành các làn hương trong không khí. Lư hương giúp thanh lọc không khí, điều chuyển vượng khí, sinh khí trong ngôi nhà, giúp cho ngôi nhà nói chung và bàn thờ nói riêng trở nên ấm cúng hơn.

2. Các chất liệu của lư hương

Lư hương có nhiều chất liệu. Từ xưa, người Việt đã có tinh thần trọng chữ “hiếu”, trọng gia đình, do đó luôn muốn bàn thờ được trở nên tươm tất nhất có thể. Chính vì vậy, các món đồ trên bàn thờ thường được làm từ các chất liệu có giá trị nhất thời đó như bạc mạ vàng hoặc đồng, làm gia tăng sự trang trọng trên bàn thờ. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có điều kiện mua được các loại đồ thờ có chất liệu quý giá như trên.

Do đó, lư hương bắt đầu được làm bằng gốm sứ – một loại chất liệu không quá đắt đỏ, phổ biến với mọi gia đình và phù hợp với vai trò thờ cúng. Các nghệ nhân gốm sứ với bàn tay tài hoa của mình đã tạo nên những chiếc lư hương tinh xảo từ gốm sứ với những hoa văn, họa tiết đẹp mắt, cầu kỳ và sáng tạo. Từ đó, lư hương gốm sứ dần dần trở nên phổ biến trong đời sống người dân so với lư hương bằng kim loại quý.

Một số gia đình dùng lư hương bằng đá – tuy nhiên điều này lại là điều không nên, mặc dù lư hương hoặc bát hương đá tiết kiệm và tạo thẩm mỹ. Đá là vật dùng làm lư hương ở các đình chùa, miếu mạo hoặc tại mộ. Dùng lư hương hoặc bát hương bằng đá có thể làm ảnh hưởng đến vượng khí trong gia đình, làm thất thoát hoặc tiêu tan tài lộc.

3. Các ưu điểm của lư hương gốm sứ

Một trong những ưu điểm rõ nét nhất của lư hương gốm sứ so với các loại lư đồng, lư bạc là sự tiết kiệm của nó. Lư hương gốm sứ – được làm từ chất liệu gốm sứ  vốn vô cùng phổ biến trong đời sống người dân – thường có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với lư hương bằng đồng, bằng bạc. Sự tương thích với túi tiền của đại đa số người dân do đó thúc đẩy mọi người tìm đến các loại đồ thờ gốm sứ, trong đó có lư hương. Khoản tiết kiệm từ việc mua lư hương bằng gốm sứ so với bằng đồng, bằng bạc có thể giúp người dân sử dụng cho việc mua các món đồ thờ còn lại của đồ ngũ sự, tam sự, hoặc các món đồ thờ khác khiến cho bàn thờ trở nên trang trọng hơn nhờ tính đầy đủ, chu toàn.

Ưu điểm thứ hai mà lư hương gốm sứ mang lại là tính tiện lợi. Việc vệ sinh, sử dụng của một chiếc lư hương gốm sứ luôn dễ dàng hơn so với lư hương bằng kim loại. Chỉ cần dùng một chiếc khăn ấm và vệ sinh các tàn tro trên lư hương, chiếc lư hương hoàn toàn có thể dễ dàng trở về vẻ sạch sẽ ban đầu. Trong khi đó, lư đồng, lư bạc đòi hỏi phải được đánh bóng thường xuyên thì mới phát huy tính thẩm mỹ cao nhất, bởi qua thời gian chất liệu kim loại sẽ dễ bị oxy hóa, xỉn màu và dần xuống cấp nếu không được bảo quản phù hợp. Đặc biệt, chi phí vệ sinh cho các đồ thờ cũng chiếm một khoản không nhỏ.

Ưu điểm thứ ba của lư hương gốm sứ là tính phù hợp về tâm linh. Trong gia đình, ban thờ thuộc hành Hỏa. Trong khi lư hương bằng chất liệu gốm sứ thuộc hành Thổ. Theo lý thuyết ngũ hành, Hỏa và Thổ tương sinh, hòa hợp với nhau. Bên cạnh đó, ban thờ tỏa ra trường khí Âm, trong khi gốm sứ với các chất liệu, màu sắc thiên về tính Âm như xanh, xanh da trời, nhạt, nâu, không phản chiếu độ bóng sẽ hòa hợp với trường khí của ban thờ, đáp ứng yêu cầu hài hòa về mặt phong thủy lẫn tâm linh.

Ưu điểm thứ tư là sự thuận tiện khi sử dụng. Lư hương gốm sứ có độ nặng nhất định, do đó sẽ cố định trên bàn thờ lâu dài và hạn chế tối đa sự xê dịch không nên có ở bàn thờ – một trong những khu vực đòi hỏi phải tĩnh lặng. Sự chắc chắn của lư hương bằng gốm sứ còn hạn chế các ngoại lực ảnh hưởng đến sự trang nghiêm của bàn thờ và các đồ thờ khác. Bàn thờ do đó cần phải hạn chế di chuyển tối đa nhất có thể, ngoài sự di chuyển nhằm vệ sinh cho bàn thờ.

4. Cách bài trí lư hương gốm sứ phù hợp nhất

Việc bài trí lư hương gốm sứ trên bàn thờ cũng là điều vô cùng quan trọng. Bởi tính hòa hợp âm dương của mình mà lư hương gốm sứ có thể dễ dàng bài trí trên bàn thờ. Tuy nhiên, việc bài trí vốn là để tạo sự thẩm mỹ, do đó gia đình cũng nên cân nhắc về cách bố trí ban thờ cũng như bài trí các món đồ thờ cho phù hợp, bao gồm cả lư hương gốm sứ nhằm tạo tính thẩm mỹ cao nhất cho bàn thờ nói riêng và cho cả ngôi nhà nói chung.

Ngoài ra, lư hương còn là công cụ điều chuyển sinh khí cho bàn thờ và cả ngôi nhà, chính vì vậy lư hương phải được đặt ở một vị trí chuẩn xác để luồng vượng khí được tỏa đều quanh bàn thờ và từ bàn thờ, di chuyển trật tự trong ngôi nhà, tạo sự ấm cúng cho gia đình.

Trong bộ đồ tam sự, ngũ sự thì lư hương luôn là vật không thể thiếu, và thường nằm giữa các bộ tam sự, ngũ sự. Điều đó cho thấy vai trò trung tâm của lư hương trên bàn thờ và trong bộ đồ thờ. Lư hương do đó cần được bố trí ngay trung tâm của bàn thờ, chính tại không gian giữa di ảnh/bài vị và bát hương. Phía trước lư hương là bát hương và phía sau lư hương là di ảnh. Khu vực trung tâm sẽ giúp khói hương và khói trầm được di chuyển đều khắp bàn thờ và ngôi nhà.

Bên cạnh lư đồng là đôi hạc hoặc đôi đèn – hai vật còn lại trong bộ tam sự. Nếu là bộ ngũ sự thì đặt theo thứ tự: chính giữa là lư hương, hai bên lư hương là đôi hạc, hai bên ngoài cùng là đôi đèn.

Bát hương: Bát hương thường được bố trí phía trước lư hương. Số lượng bát hương tùy thuộc vào bàn thờ thờ ai, nếu thờ một người hoặc bàn thờ vọng gia tiên (đối với con thứ) thì bốc 1 bát hương. Nếu là thờ gia tiên của con trưởng thì bốc ba bát hương để thần linh, gia tiên về ngự theo thứ bậc hoàn chỉnh.

Về cỗ bồng: phía trước bát hương (ngoài cùng) là khay nước (5 chén), hoặc một cỗ bồng (mâm bồng dùng dựng ngũ quả).

Nếu là một cỗ bồng thì nên bố trí chén nước ở hai bên cỗ bồng, mỗi bên 3 chén nước (số lẻ) để tạo sự cân đối. Nếu là hai cỗ bồng thì nên bố trí về hai bên phía trước bát hương, ở giữa là khay nước 05 chén, một cỗ đựng mâm ngũ quả, một cỗ đựng bánh trái lễ lạt.

Nói chung, tùy vào số lượng đồ thờ yêu cầu mà cách bài trí cũng cần được tiến hành một cách phù hợp và chính xác. Tránh việc bài trí đồ thờ loạn xạ, sẽ làm ảnh hưởng đến vượng khí trong gia đình hay tệ hơn là phạm vào những điều cấm kỵ.

Xem thêm: Đồ cúng bàn thờ gồm những gì? Kiến thức cần biết

Trên đây là toàn bộ những kiến thức mà Hiếu An xây dựng được về lư hương gốm sứ và cách bày lư hương gốm sứ đúng cách.

Hiếu An hân hạnh là nhà cung cấp các sản phẩm tâm linh như đồ thờ gốm sứ, bao gồm bát hương, lư hương gốm sứ…phù hợp phong thủy, quách, tiểu, hũ đựng tro cốt, quan tài…và các dịch vụ tang lễ, dịch vụ tư vấn tâm linh, phong thủy uy tín và chất lượng. Kính mong hoan hỉ được tín nhiệm từ quý gia đình có nhu cầu.

Chuyên mục: Blog