Hoả táng có được Công giáo công nhận?

Hai hình thức mai táng trong Giáo Hội là địa táng và hỏa táng. An táng có từ đầu. Hoả táng trước đây không được khuyến khích đối với các tín đồ Công Giáo. Tuy nhiên, xuất phát từ nhu cầu thực tế, Giáo Hội nhìn nhận hoả táng là cách mai táng hợp pháp. Giáo Hội nhận định “hỏa táng tự thân không đi ngược với truyền thống Ki-tô giáo.”. Ngày nay, do quỹ đất để mai táng của nhà thờ ngày càng bị thu hẹp hỏa táng đang mỗi lúc một phổ biến hơn.

Hỏa táng thực chất không ảnh hưởng gì đến sự phục sinh thân xác của niềm tin Kitô, bởi “thân cát bụi phải trở về cát bụi” (St 2,7; 3, 19). Nó cũng không làm di hại đến lòng tôn trọng thi hài người quá cố, chỉ là dùng nhiệt độ cao để đẩy nhanh tiến trình phân rã và trở về cát bụi của thân xác. Tuy nhiên, Giáo hội không cho phép việc rải tro cốt ra sông bể, mà cất ở nơi đất thánh, trong nghĩa trang Công Giáo hoặc trong một nghĩa trang không theo giáo phái nào, trong đó huyệt mộ được một phó tế hoặc linh mục làm phép. 

Xem thêm: Hỏa Táng Là Gì? Tại Sao Lại Ngày Càng Phổ Biến Hiên Nay?

Nghi thức hoả táng Công Giáo

Năm 1997, Giáo Hội Công Giáo cho phép đưa hài cốt được hỏa táng vào nhà thờ để cử hành Thánh Lễ an táng Kitô giáo. Trước ngày này, thi hài phải được đưa đến nhà thờ để làm Lễ Tang trước đã, rồi mới đem đến trung tâm hoả táng. Sau đó, hài cốt sẽ phải được chôn cất. Mặc dù hiện nay việc hỏa táng đã được Giáo Hội cho phép nhưng việc đó không có giá trị như chôn cất thi hài. 

Nên làm gì với tro cốt được hoả táng theo đúng truyền thống Công Giáo?

Hài cốt được hỏa táng phải được đối xử trọng thể như đối với thi thể con người. Lựa chọn một chiếc hũ đựng tro cốt xứng hợp để đựng hài cốt. Khi khiêng hay di chuyển hài cốt phải rất cẩn thận, kính trọng.  Không bao giờ được phép rắc hài cốt xuống biển hoặc vào không khí hay xuống đất ở một nơi nào đó. Hũ đựng tro cốt người mất sau đó phải có vị trí trang trọng để đặt vào, tốt nhất là ở nhà thờ hoặc nghĩa trang Công Giáo. 

Xem thêm: ĐỊA CHỈ BÁN HŨ ĐỰNG TRO CỐT TẠI TPHCM

Chuyên mục: Blog