Vàng mã là món đồ không thể thiếu trong bất kỳ nghi lễ tâm linh nào của người Việt, bên cạnh nhang đèn và mâm cúng. Trong đó mỗi loại vàng mã mang một ý nghĩa và công dụng khác nhau cho người đã khuất.

Bài viết dưới đây cung cấp các thông tin về quần áo cúng vàng mã – một trong số các loại vàng mã phổ biến – đến với quý độc giả có nhu cầu tìm hiểu.

Nội dung

Quần áo cúng vàng mã và những điều cần biết

1. Quần áo cúng vàng mã là gì

Vàng mã là một trong những món đồ cúng vô cùng quan trọng và tuyệt đối không thể thiếu trong bất kỳ lễ cúng nào. Đốt vàng mã cho người đã khuất là một phong tục xuất hiện từ xa xưa trong đời sống tâm linh người Việt, là biểu hiện của tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên và tín ngưỡng sùng bái tự nhiên được lưu truyền từ đời này sang đời khác, gắn liền sâu sắc với văn hóa Việt.

Việc thờ cúng do đó thường đi kèm với bày tỏ nguyện vọng, tâm tư, tình cảm đến người hoặc đối tượng thờ cúng ở thế giới bên kia. Đó có thể là vong linh tổ tiên, người thân đã khuất, là Thần Phật, hoặc là các vong linh lang thang không nơi nương tựa.

Có quan điểm cho rằng, người chết sau khi đã chết thì không còn gì nữa, nên cũng không thể thọ nhận được các đồ cúng, lễ vật mà người trần cúng hoặc đốt. Tuy nhiên, quan niệm dân gian từ xưa đến nay vẫn là “trần sao âm vậy”, sau khi du nhập các tư tưởng từ các tôn giáo khác (Đạo giáo, Phật giáo), thì các quan niệm này càng được củng cố vững chắc. Phật giáo cho rằng, sau khi chết, linh hồn của người đã khuất vẫn ở thể “thân trung ấm”, vẫn có thể thọ nhận đồ cúng thông qua mùi vị của thức ăn, hơi ấm từ nhang đèn và đồ đạc từ việc đốt vàng mã.

Các loại quần áo trong bộ vàng mã cũng là một trong các món đồ vàng mã được đốt cho vong linh người đã khuất. Với vong linh chúng sinh lang thang, quần áo đốt là quần áo chúng sinh, với người đã khuất là người thân trong gia đình, quần áo đốt sẽ có phần trang trọng và tươm tất hơn. Một số món quần áo còn có đầy đủ trang sức, phụ kiện, đồ đạc giống như trong nền văn minh hiện đại của người sống: đồng hồ, kính mắt, thuốc lá, vòng tay, nhẫn, thậm chí là cả Iphone, Ipad…

Xem thêm: Ý nghĩa, nguồn gốc và tục đốt các loại vàng mã

2. Quần áo cúng vàng mã có đặc điểm gì?

Quần áo cúng vàng mã, cũng giống như các loại vàng mã khác, là đồ được làm bằng giấy: giấy bồi, giấy bìa, giấy bóng được in hoặc vẽ các hình ảnh có hoa văn đặc trưng dành cho quần áo vàng mã.

Ngày trước, các quần áo cúng vàng mã được làm từ giấy, cắt ghép và may lại với nhau thành hình chiếc áo, kiểu quần áo thời xưa: áo dài, áo tấc và khăn đội đầu, khăn đóng. Tuy nhiên, ngày nay với sự phát triển của xã hội, những bộ quần áo cúng vàng mã cũng được thiết kế thành các loại quần áo hiện đại: sơ mi, áo vest hoặc đầm, được đóng gói trong hộp (khung) giấy và kít nhựa bóng ở ngoài. Trong hộp (khung) còn có các phụ kiện thời trang đi kèm.

Các quần áo cúng vàng mã ngày nay do đó cũng không còn duy trì sự cầu kỳ và tinh xảo trong thiết kế như ngày xưa, mà tập trung vào mẫu mã, hình ảnh là chính, chạy theo các “mốt” thời trang hiện đại, cũng là dựa trên quan niệm “trần sao âm vậy”.

Đối với một số lễ cúng các vị thần quan trọng (như cúng Ông Công Ông Táo…) thì các loại quần áo vàng mã vẫn còn là những thiết kế kiểu áo, hoa văn, bổ tử… và mão, hài như ngày xưa, với một số phụ kiện như cá chép giấy.

Quần áo cúng vàng mã cho các vong linh lang thang trong tháng cô hồn, cúng vong hồn hằng tháng…thì quần áo vàng mã không quá cầu kỳ. Chủ yếu là mảnh giấy cắt thành hình bộ quần áo. Quần áo cúng cô hồn thường có cả bộ to và bộ nhỏ, số lượng bộ to ít hơn bộ nhỏ, mỗi xấp quần áo như vậy thường cố định số lượng áo to và áo nhỏ, gia chủ chỉ cần mua quần áo theo xấp.

Khi mua về, gia chủ gấp lại theo chiều ngang để thành hình bộ quần áo rồi xếp xòe tròn trên mâm vàng mã cúng, thêm ít tiền quan để đi đường. Ở một số nơi, các bộ vàng mã cúng như vậy được người bán xếp xòe sẵn, bấm ghim lại, gia chủ mua về chỉ cần tháo ghim cẩn thận là có thể cúng mà không cần phải mất công xếp.

3. Hướng dẫn cách đốt quần áo cúng vàng mã

Trong bộ vàng mã cúng khi mua về, các loại giấy được xếp theo thứ tự từ lớn đến nhỏ hướng từ ngoài vào trong. Cụ thể, các loại giấy tờ, vải vóc, vàng mã quan trọng sẽ được xếp ngoài cùng, dần dần vào trong sẽ là quần áo và các xấp tiền có kích thước nhỏ hơn. Việc cuốn xếp như vậy vừa tiện lợi trong việc bán buôn, vận chuyển vàng mã cho cả người bán lẫn người mua về, vừa là một gợi ý cho gia chủ khi đốt vàng mã.

Như vậy, khi đốt vàng mã, gia chủ sẽ đốt theo thứ tự: các loại quần áo, vàng mã quan trọng sẽ đốt trước, rồi đến các quần áo nhỏ hơn bên trong, các loại tiền vàng mã nhỏ hơn sẽ được đốt sau cùng. Việc đốt như vậy cũng nhằm thuận lợi cho gia chủ khi đốt, dễ dàng kiểm soát được lửa và độ cháy của quần áo. Khi bắt đầu đốt lửa sẽ đốt quần áo vải vóc lớn để gia tăng cường độ lửa, sau đó đốt các loại quần áo, tiền vàng mã nhỏ hơn (số lượng nhiều hơn) sẽ dễ dàng hơn và đảm bảo đốt cháy không để sót.

Việc để sót quần áo hoặc để quần áo vàng mã cháy dở, cháy chưa hết đã dập lửa là điều tối kỵ. Bởi lẽ quần áo, vàng mã đốt cần phải cháy trọn vẹn, cháy hết, nếu sót lại nghĩa là quần áo bị rách, người đã khuất không thể thụ hưởng quần áo, vàng mã bị rách. Và do đó, các loại quần áo vàng mã này sẽ trở nên vô dụng, không đạt được mục đích của việc đốt vàng mã. Điều này vừa khiến cho người đã khuất cảm thấy không yên lòng, vừa khiến cho gia chủ bị hao phí tiền bạc vô ích.

4. Lưu ý khi lựa chọn các loại quần áo cúng vàng mã

Tùy thuộc vào việc cúng là gì (cúng người mất, cúng 49 ngày, cúng 100 ngày, cúng giỗ năm, cúng nhập trạch), đối tượng cúng (người thân đã khuất, tổ tiên, các vị thần, cô hồn dã quỷ) mà lựa chọn quần áo cúng vàng mã cho phù hợp. Tránh việc râu ông nọ cắm cằm bà kia. Cụ thể gia chủ cần lưu ý: cúng cô hồn thì quần áo chỉ cần quần áo chúng sinh, cúng ông bà tổ tiên thì chuẩn bị quần áo vải vóc thích hợp, cúng Ông Công Ông Táo thì đầy đủ quần áo mão hài cá chép, cúng Thần Tài thì không cần quần áo mà chủ yếu là giấy tiền vàng bạc…

Xem thêm: Nghi thức Cúng 49 ngày cho người đã khuất và những điều cần biết

– Không nên quá lạm dụng việc đốt vàng mã với suy nghĩ “trần sao âm vậy”. Bởi suy cho cùng, việc cúng đốt vàng mã cũng nhằm mục đích tinh thần là chính, hơn nữa đốt quá nhiều vàng mã các vong linh cũng chưa chắc hưởng thụ và sử dụng được, mặt khác khiến cho gia chủ mang hình ảnh không tốt về lối sống khoa trương, gây nên các nguy cơ về ô nhiễm môi trường, nguy cơ cháy nổ, hỏa hoạn…không đáng có.

Trên đây là toàn bộ các kiến thức về quần áo cúng vàng mã và những điều cần biết mà Hiếu An muốn chia sẻ đến quý độc giả. Hy vọng qua bài viết này, quý độc giả có thể hiểu hơn về tục đốt vàng mã và quần áo vàng mã nói riêng, để lựa chọn quần áo vàng mã đúng cách cho các dịp nghi lễ tâm linh, cũng như xây dựng cách nhìn đúng đắn về tục đốt vàng mã.

Hiếu An hân hạnh cung cấp đến quý gia đình có nhu cầu các loại hình sản phẩm tâm linh như: đồ thờ, vàng mã, quan tài tiểu quách, hũ đựng tro cốt… và các dịch vụ tang lễ trọn gói, dịch vụ tư vấn tâm linh nhằm phục vụ cho các hoạt động, nghi lễ tâm linh cần thiết trong cuộc sống hằng ngày. Chúng tôi cam kết đảm bảo chất lượng với mức giá phù hợp với ngân sách của gia đình, dựa trên uy tín, chuyên môn và cái tâm của người hành nghề tâm linh. Kính mong hoan hỉ được quý gia đình tín nhiệm và tin tưởng lựa chọn!

Chuyên mục: Blog