Trong tín ngưỡng Việt Nam, các vị thần bản địa có ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân luôn chiếm một vai trò rất quan trọng. Ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh các vị thần của người Việt Nam trong các ban bệ thờ trong gia đình, trong đình chùa miếu mạo…trong đó có thần tài, thổ địa.

Do tính chất quan trọng cũng như phổ biến của 2 vị thần này đối với văn hóa người Việt nói chung mà hầu hết mọi gia đình đều có bàn thờ thần tài – thổ địa trong nhà và được thờ cúng hằng ngày.

Bài viết dưới đây Hiếu An xin tổng hợp các bài văn khấn thần tài thổ địa hằng ngày cũng như hướng dẫn bày biện mâm lễ cúng thần tài.

Bài văn khấn thần tài thổ địa hàng ngày và mâm lễ cúng thần tài

1. Thần Tài, Thổ Địa là ai?

Thần Tài – tượng trưng cho tín ngưỡng tài lộc – là vị thần đem đến may mắn, tài lộc thịnh vượng cho gia đình, hay nói cách khác là quản lý tiền bạc cho gia chủ, lôi kéo thêm nhiều tài lộc cho gia đình.

Thổ Địa – hay còn gọi là thần Đất – là vị thần cai quản vùng đất của gia đình: đó có thể là khuôn viên nhà, vườn, ruộng đất điền sản, hoa màu… các loại gia sản liên quan tới đất trong gia đình.

Thổ địa là vị thần xuất phát từ tín ngưỡng phồn thực của người Việt xưa, vốn có nguồn gốc từ nền văn minh nông nghiệp lúa nước. Trong đó, người Việt sống gắn liền với mảnh đất, với điền sản của mình. Họ sinh sống, cày cấy, gieo trồng mọi thứ trên mảnh đất để tạo ra lương thực. Từ đó sinh ra tập tục thờ Thổ Địa để mưu cầu việc sinh sống, trồng trọt được phát đạt, bội thu. Thổ Địa lúc bấy giờ cũng được gắn liền với hình tượng của một vị thần đem đến tài lộc: có của ăn của để tức là thịnh vượng, giàu có.

Tuy nhiên về sau, nền kinh tế không còn thuần túy chỉ dựa vào nông nghiệp, mà đã có sự xuất hiện của thương nghiệp, công nghiệp… Lúc này “của ăn của để” không còn chỉ được hiểu theo nghĩa đen nữa. Nông sản, ruộng vườn và tiền bạc – vật ngang giá chung ngày càng có sự tách biệt rõ rệt. Tiền bạc lúc này mới là hiện thân của sự giàu có, sung túc. Do đó, hình tượng Thần Tài ra đời nhằm cụ thể hóa và hàm chứa mong ước của con người về một cuộc sống phát tài. Từ “tài” trong Thần Tài cũng mang nghĩa là tiền.

Xét trên ngũ hành tương sinh tương khắc: Kim – Thủy – Mộc – Hỏa – Thổ thì Thổ sinh Kim (Thổ năng sinh bạch ngọc. Địa khả xuất hoàng kim). Do đó, Thần Tài và Thổ địa thường được thờ cùng nhau, với mong muốn của người dân về ngũ hành tương sinh, có đất đai có tiền của.

2. Thờ cúng Thần Tài – Thổ địa và mâm lễ cúng

Ngày nay, lệ vía Thần Tài vẫn có theo “lịch lễ” (ngày vía Thần Tài – mùng 10 tháng Giêng ÂL). Khi đến ngày vía Thần Tài, người dân thường tập trung thờ cúng rất hậu hĩnh, thậm chí còn sinh ra tục mua vàng vào ngày này để cầu may mắn. Ngày vía Thần Tài cũng đúng vào những ngày đầu năm, do đó người ta mua vàng để cầu cho cả năm sung túc, phát đạt.

Về ngày vía Thần Tài này, nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng chia sẻ thêm: “Sở dĩ, người dân mình thường hay chọn mùng 10 tháng Giêng là ngày vía Thần Tài vì muốn gửi gắm ước mong và niềm tin vào tiền tài sẽ sinh sôi nảy nở với sự phấn đấu làm ăn kinh tế trong năm mới. Niềm tin này cần được đặt ở chánh tín, đặt vào ngày mai tươi sáng hơn. Cuộc sống vốn luôn tồn tại niềm tin và hy vọng vào ngày mai tươi sáng hơn. Dĩ nhiên, ước muốn cần luôn đi kèm với phấn đấu làm việc không ngừng”.

Hằng ngày, người dân vẫn thường xuyên thắp nhang ban thờ Thần Tài – Thổ địa. Song đa số việc cúng kiến các thần này rất tự do. Nhà bình thường thì sáng thay nước, thêm đĩa trái cây, thay hoa tươi và thắp hương. Nhà nào buôn bán thì sáng sáng mở cửa hàng, người ta thắp hương, cúng Thổ Địa – Thần Tài ly cà phê, điếu thuốc, cái bánh bao hoặc gói xôi, một cách tùy nghi. Bàn thờ Thần Tài – Thổ địa ở các nhà buôn bán đều nghi ngút khói hương, trang hoàng đẹp đẽ sáng sủa, với hy vọng mong cho tài lộc rực rỡ.

Rằm, mồng một cúng chè, chuối, trái cây theo lệ sóc vọng hay tuần tiết, một số nơi cúng thêm dĩa đường tán, bánh tráng; lễ trọng hơn cúng “tam sênh” (tam sanh/sinh) hoặc thịt heo quay; sau khi đạt được một kết quả tài chính nào đó nên biện lễ tạ thần… Ngày vía thần tài, đa số nhà buôn bán thường bày lễ to để cúng. Lễ cúng thường có heo quay, bánh trái, hoa quả, vàng hương hậu hĩnh.

Nói chung, không theo lịch lễ nào, cũng chẳng chú tâm gì đến lễ vật và cũng không cần thiết phải khấn vái gì. Đó là sự thay đổi khác với tập tục cũ.

Xem thêm: Nghi thức Cúng 49 ngày cho người đã khuất và những điều cần biết

3. Bài văn khấn Thần Tài - Thổ Địa

3.1 Bài cúng vía Thần Tài

“Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần Tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là…

Ngụ tại…

Hôm nay, ngày… tháng… năm…

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!”

3.2 Bài cúng Thổ Địa hằng ngày

“Lạy Thành Hoàng bản cảnh, Thổ địa – Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các hương linh khuất mặt khuất mày, các vị Tiền chủ Hậu chủ.

Con tên là…. Sinh năm… Tuổi…

Ở tại ngôi gia số…. đường…quận….tỉnh….Việt Nam quốc,

Khấu xin Thành Hoàng bản địa, Thổ Địa – Thần tài chứng minh cho lòng thành tâm khấn vái, xin chư vị cho con được….

Mọi việc thành toàn, con xin tạ lễ….

Con xin Thành Hoàng bản địa, Thổ Địa – Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh, chư vị Tiền chủ Hậu chủ chứng giám cho lòng thành khấn vái.

Kính vái!”

3.3 Bài cúng Thần Tài – Thổ Địa ngày rằm

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
Con kính lạy Thần tài vị tiền.
Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.
Tín chủ con là…… Ngụ tại………
Hôm nay là ngày… tháng… năm…
Tín chủ con thành sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bầy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị.
Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)”

Hiếu An trân trọng cung cấp dịch vụ tang lễ trọn gói, mai táng, hỏa táng với đội ngũ chuyên môn cao, tin cậy và nhiệt thành, hy vọng được gia đình tín nhiệm lựa chọn đồng hành trong suốt tang lễ. Chúng tôi đảm bảo một tang lễ sẽ được diễn ra chu toàn, trang nghiêm nhất cho quý gia đình. Kính mong hoan hỉ.

Xem thêm: Bài văn khấn cúng cơm hàng ngày cho người mới mất

Chuyên mục: Blog